Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 3, 06/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước phản ứng trước căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh

(ANTV) - Trước làn sóng “tẩy chay”, “cô lập” từ phía liên minh các quốc gia vùng Vịnh, Chính phủ Qatar hôm nay (6/6) đã kêu gọi “1 cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn”, khẳng định sẵn sàng tham gia các nỗ lực hòa giải nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay. Trong khi đó, nhiều nước cũng lên tiếng thúc giục các bên tiến hành đối thoại để giải quyết các bất đồng.

Quốc vương Kuwait Sheikh Al-Sabah mới đây đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Qatar Sheikh Al Thani để tìm kiếm giải pháp xoa dịu căng thẳng. Tương tự, Bộ Ngoại giao Sudan cũng bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đối với căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh, đồng thời kêu gọi lãnh đạo của các nước liên quan giữ bình tĩnh, và cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ mật thiết với Qatar trong lĩnh vực năng lượng, tuyên bố sẵn sàng làm mọi điều có thể để giúp “tháo ngòi nổ” căng thẳng, cũng như giải quyết các vấn đề 1 cách hòa bình.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết :"Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rất buồn trước những diễn biến hiện nay. Giữa các nước có thể có 1 số khúc mắc, song đối thoại phải là giải pháp tiên quyết trong bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Cùng chung quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao Iran ngày 5/6 cũng kêu gọi Qatar và các quốc gia láng giềng tại vùng Vịnh cùng ngồi vào bàn đàm phán để tháo gỡ những khúc mắc hiện nay.

Từ Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nêu rõ, tất cả các quan hệ đối tác của Mỹ tại vùng Vịnh là cực kỳ quan trọng, và Mỹ mong chờ các bên tìm ra con đường giải quyết những bất đồng càng sớm càng tốt. Hiện các chuyến bay của Không quân Mỹ từ Al-Udeid ở Qatar - căn cứ không quân lớn nhất trong khu vực của Mỹ, sẽ không bị ảnh hưởng sau khi các nước Ả Rập quyết định cắt đứt quan hệ với Doha.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay: “Tổng thống Mỹ cam kết sẽ tiếp tục đối thoại với các quốc gia có liên quan về tình hình hiện nay. Chúng tôi đang làm việc với các bên nhằm làm hạ nhiệt căng thẳng.”

Một số quốc gia khác cũng đã lên tiếng kêu gọi giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh không muốn chứng kiến sự bất đồng trong quan hệ giữa các nước, tuy nhiên vẫn cho rằng quyết định cắt đứt mối quan hệ ngoại giao là “chuyện riêng” của các nước Ả Rập.

Các nước Ả Rập cân nhắc những bước tiếp theo đối với Qatar

Căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng Vùng Vịnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 5/6, các nguồn tin Chính phủ Ai Cập cho biết, quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar có thể là sự khởi đầu của các biện pháp tiếp theo của Cairo và các nước Ả Rập khác đối với Doha.

Một nguồn tin Chính phủ Ai Cập cho biết, tất cả các lựa chọn đều được bỏ ngỏ và đang được cân nhắc. Các cuộc họp và tham vấn tiếp theo giữa các nước Ả Rập đang được xúc tiến để quyết định các bước đi tiếp theo. Chính phủ Ai Cập mới đây cũng ra lệnh trục xuất Đại sứ Qatar, yêu cầu ông này phải rời khỏi Ai Cập trong vòng 48 tiếng, trong khi nhiều nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế như đóng cửa biên giới và cấm các chuyến bay đến và đi từ Qatar.

Với những căng thẳng đang ngày một leo thang hiện nay tại vùng Vịnh, đây được xem là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất ở khu vực kể từ năm 1981, khi thành lập Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm 6 quốc gia thành viên: Ả Rập Xê Út, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Qatar, Kuwait và Oman.

Hiện Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Bahrain, UAE, Yemen, Libya và Maldives đều đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, sau khi Riyadh cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa cực đoan “nhằm mục đích gây mất ổn định khu vực”. Qatar đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng "đây là lời buộc tội không công bằng và thiếu căn cứ".

BT
Thăm dò khán giả