Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Vòng đàm phán thứ 8 giữa Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), vừa được nối lại tại Vienna (Áo). Các bên dự kiến sẽ tập trung thảo luận yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ với nước Cộng hòa Hồi giáo và vấn đề hạt nhân, vốn đạt được trong vòng đàm phán trước đó.

Bộ Ngoại giao Iran trước đó cùng ngày khẳng định Tehran mong muốn đạt được thỏa thuận ngay khi đàm phán được nối lại. Tuy nhiên, Iran sẽ không chấp nhận các đề nghị không có trong JCPOA và sẽ tiếp tục theo đuổi các lợi ích của nước này liên quan thỏa thuận. Hiện nguồn tin thân cận với phái đoàn Iran cho biết đoàn đàm phán nước này sẽ lưu lại Vienna đến chừng nào cần thiết.

Tại vòng đàm phán trước đó, đại diện Anh, Pháp và Đức đã đưa ra đánh giá bi quan về khả năng hồi sinh JCPOA. Thậm chí, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết nước này và các đối tác đang thảo luận khung thời gian cho biện pháp ngoại giao với Iran, khẳng định vòng đàm phán thứ 8 có thể kéo dài trong vài tuần./.

BT
Thăm dò khán giả