Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 4, 20/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước nhất trí mở cuộc điều tra về ứng phó dịch của WHO

(ANTV) -Toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  ngày 19/5, đã nhất trí mở cuộc điều tra độc lập về hoạt động ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của WHO.

 

Tại phiên họp thường niên cấp bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, các nước đã thông qua một nghị quyết, trong đó kêu gọi đánh giá công bằng, khách quan và toàn diện về biện pháp ứng phó quốc tế đối với khủng hoảng, bao gồm cả cuộc điều tra về các hành động của WHO liên quan đến đại dịch COVID-19.
 
Đề xuất này do Liên minh châu Âu (EU), đại diện cho hơn 100 nước, trong đó có Australia, Trung Quốc và Nhật Bản, đưa ra. Trước đó, EU tuyên bố ủng hộ WHO và những nỗ lực đa phương nhằm chống lại dịch COVID-19 sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi cơ quan toàn cầu này.
 
Nhật Bản: Mỗi sinh viên khó khăn do COVID-19 được trợ cấp 1.900 USD
 

 

Chính phủ Nhật Bản ngày 19/5 đã thông qua chương trình hỗ trợ tài chính cho các sinh viên gặp khó khăn về tài chính do dịch COVID-19. Đáng chú ý, các sinh viên nước ngoài học tập tại Nhật Bản cũng sẽ được nhận tiền trợ cấp từ chương trình này.
 
Theo chương trình trên, Nhật Bản sẽ trợ cấp tối đa bằng tiền mặt 200.000 yen (khoảng 1.900 USD) cho mỗi sinh viên ở khoảng 430.000 trường cao đẳng, đại học, sau đại học, trường kỹ thuật dạy nghề và trường dạy tiếng Nhật ở Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc thanh toán học phí hoặc trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày do dịch COVID-19.
 
Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ 53 tỷ yen từ quỹ dự phòng trong ngân sách bổ sung thứ nhất cho tài khóa 2020 để tài trợ cho chương trình này. Bên cạnh đó, giới chức Tokyo cũng cho phép các trường xác định xem các sinh viên nào được nhận tiền hỗ trợ và sẽ chuyển số tiền trợ cấp này cho sinh viên thông qua Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản.
 
Thụy Điển: Độc đáo nhà hàng thời Covid-19
 

 

Trong khi dịch bệnh vovid-19 còn diễn biến phức tạp và tình trạng giãn cách xã hội vẫn đang được thực hiện tại nhiều nước, thì việc đi ăn nhà hàng hay đi du lịch đâu đó để thư giãn quả là khó. Tuy nhiên, một nhà hàng đặc biệt với chủ đề “Covid-19 an toàn” đã đáp ứng được điều đó. Nhà hàng mang tên “Table for One” chỉ có một chiếc ghế, một chiếc bàn  ngay trên một đồng cỏ.
 
Không có người phục vụ. Đầu bếp là anh Rasmus Persson, cũng đồng thời là đồng sáng lập nhà hàng này. Đồ ăn sau khi chế biến xong sẽ được chuyển đến cho thực khách thông qua một chiếc giỏ gắn vào hệ thống ròng rọc từ cửa sổ nhà bếp.
 
Anh Rasmus Persson, Đầu bếp nhà hàng “Table for One” cho biết, ngày hôm nay, khi vị khách đầu tiên đến, anh ấy sẽ được chào đón bằng một tấm biển, sẽ có một sợi dây chỉ hướng cho anh ấy đi vào đồng cỏ và đến chỗ kết thúc của sợi dây anh ấy sẽ thấy một chiếc ghế và chiếc bàn
 
Rasmus Persson và Linda Karlsson mới chuyển đến Ransater, cách Stockhlom khoảng 350 km về phía Tây, đã nảy ra ý tưởng này khi cha mẹ của Karlsson đến thăm họ vào tháng 3. Họ đã chuẩn bị bàn ăn cho bố mẹ bên ngoài và phục vụ bữa tối qua cửa sổ.
 
Dù mới mở nhưng nhà hàng đã kín lịch đặt đến hết tháng 5, và chỉ còn vài ngày trống cho tháng 6 và 7. Cặp đôi dự định sẽ tiếp tục duy trì nhà hàng trong suốt mùa hè.  
 
Anh Rasmus Persson, Đầu bếp nhà hàng “Table for One”: Tôi nghĩ một trong những việc chúng ta nhớ nhất vào khoảng thời gian dịch bệnh là đi du lịch. Chúng ta không thể đi xa về mặt địa lý, nhưng chúng ta có thể đi xa trong tâm hồn. Cách tốt nhất là du lịch trong nước, kết hợp giữa ẩm thực và thiên nhiên, hu vọng sẽ đưa khánh hàng đi đâu đó.
 
Nhà hàng đặc biệt này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nếu trời mưa, vậy nên khách hàng sẽ rất thoải mái khi tới đây dùng bữa. Giá cả không được niêm yết, khách hàng muốn trả bao nhiêu tùy thích.

 

Thăm dò khán giả