Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Chỉ vài giờ sau khi Hàn Quốc tuyên bố phát hiện Triều Tiên phóng thử 1 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào sáng nay, các nước Mỹ và Nhật Bản đã cùng với Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích: Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các tuyên bố hối thúc Bình Nhưỡng cần hạn chế các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án mạnh mẽ vụ phóng mới của Triều Tiên, đồng thời nêu rõ hành động này là 1 thách thức rõ ràng đối với nghị quyết của LHQ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ thử tên lửa, kêu gọi Triều Tiên hạn chế những hành động có nguy cơ làm leo thang căng thẳng. Washington cũng tuyên bố đang theo dõi sát tình hình trong sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng thử 1 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở khu vực biển phía Đông vào khoảng 9h30 sáng nay (giờ Việt Nam), tuy nhiên vụ thử đã thất bại. Vụ phóng trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ đạt thoả thuận về việc triển khai 1 Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Vấn đề Brexit: Chính phủ Anh bác kiến nghị tiến hành trưng cầu ý dân lần hai

Chính phủ Anh ngày 9/7 đã chính thức bác bỏ kiến nghị được hơn 4.125.000 người dân nước này ký kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân lần thứ 2 về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh.
   
Những người ký kiến nghị kêu gọi Chính phủ Anh thực hiện quy định nếu số người ủng hộ ở lại hay rời khỏi EU ít hơn 60%, trong tổng số người dân đi bỏ phiếu dưới 75%, thì cần tiến hành 1 cuộc trưng cầu ý dân khác. Tuy nhiên, Chính phủ Anh tuyên bố Luật trưng cầu ý dân của EU mà Quốc hội đã thông qua không quy định giới hạn tỷ lệ tối thiểu người dân đi bỏ phiếu.

Trong cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh hôm 23/6, có 72% số cử tri đi bỏ phiếu, trong đó 52% (khoảng 17,4 triệu người) ủng hộ Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit. Chính phủ Anh đã khẳng định đây là cuộc bỏ phiếu chỉ tiến hành 1 lần và quyết định này cần phải được tôn trọng. Do đó, Anh hiện nay cần chuẩn bị cho tiến trình Brexit, và chính phủ cam kết sẽ bảo đảm kết quả tốt nhất có thể cho người dân trong các cuộc đàm phán rời khỏi EU./.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20 tại Trung Quốc

 

Sáng 9/7, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tham dự hội nghị ngoài các bộ trưởng thương mại G20 còn có gần 500 đại biểu, đại diện cho các nền kinh tế thành viên và thế giới, cùng các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho biết, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các vấn đề như tăng cường xây dựng cơ chế thương mại, đầu tư trong G20, ủng hộ cơ chế thương mại đa bên, thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu, xúc tiến sự phối hợp và hợp tác trong các chính sách đầu tư toàn cầu, đẩy mạnh chuỗi giá trị toàn cầu bao dung và kết nối.

Ông Cao Hổ Thành bày tỏ hy vọng các bên cùng nỗ lực nhằm đạt được nhận thức chung, góp phần đặt nền móng vững chắc cho sự thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại Hàng Châu vào tháng 9 tới.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dần phục hồi, song tình hình vẫn còn nhiều khó khăn phức tạp, với mức tăng trưởng và đầu tư không bằng giai đoạn trước khủng hoảng tài chính.

BT
Thăm dò khán giả