Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước lấy làm tiếc khi Nga rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

(ANTV) - Truyền thông Nga cho biết, nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở sáu tháng sau khi thông báo các thành viên khác về quyết định này. Thông báo có thể sẽ được công bố trong vài ngày tới. Nhiều quốc gia thành viên đã lấy làm tiếc về quyết định này của Nga.

 

Giới chức Đức bày tỏ lấy làm tiếc về việc Nga thông báo chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, cho rằng đây là bước thụt lùi lớn đối với cấu trúc kiểm soát vũ khí toàn cầu, đồng thời sẽ gây ra những tác động cụ thể đối với an ninh và lòng tin ở Bắc Bán cầu.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Na Uy cho biết nước này cảm thấy thất vọng trước việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.
 
Ngoại trưởng Na Uy cho rằng Hiệp ước Bầu trời Mở đã đóng góp rất nhiều trong việc giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an ninh chung.
 
Trước đó, một người phát ngôn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), cho rằng việc Mỹ và Nga cùng rời khỏi sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Hiệp ước Bầu trời Mở trong khu vực.
 
Song, người phát ngôn của liên minh cũng khẳng định sau quyết định của Nga, các đồng minh NATO vẫn cam kết đối thoại với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.
 
Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận. 
 
Indonesia tiếp tục tìm kiếm người mất tích sau động đất
 

 

Indonesia hiện đang tiếp tục tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát sau trận động đất mạnh 6,2 độ làm ít nhất 45 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.
 
Các hoạt động tìm kiếm được tiếp tục và có nhiều khả năng vẫn còn người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Cơ quan này cũng cho biết có hơn 820 người bị thương và khoảng 15.000 người phải đi sơ tán sau động đất.
 
Hàng loạt các dư chấn mạnh xảy ra hôm nay cũng ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm. Cơ quan giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia cho biết chưa có thông báo thiệt hại sau dư chấn mạnh 5 độ xảy ra sáng nay (16/1).
 
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia hối thúc người dân tránh xa các khu vực bờ biển do lo ngại động đất mạnh, có thể khiến sóng thần xảy ra./

 

Thăm dò khán giả