Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 2, 01/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước kỉ niệm ngày Quốc tế Lao động như thế nào?

(ANTV) - Hôm nay (1/5) là Ngày Quốc tế Lao động, là ngày người dân lao động tại nhiều nước trên thế giới tổ chức lễ kỉ niệm, nhằm nhắc lại cuộc đấu tranh đòi bình quyền của giai cấp công nhân với ngày làm việc 8 giờ.

 
Đây cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội. Tuy nhiên, ở mỗi nước, các hoạt động chào mừng ngày này lại hoàn toàn khác nhau.
 
Mỹ vốn là nơi diễn ra những cuộc đấu tranh ngày làm 8 giờ lớn mạnh nhất trong lịch sử đấu tranh của giai cấp vô sản, đưa đến sự ra đời của ngày Quốc tế Lao động 1/5. Hằng năm cứ vào ngày này, các hợp đồng mới giữa chủ và công nhân lại được ký kết tại các doanh nghiệp , công ty, nhà máy ở Mỹ. Cùng với đó, người dân trên toàn nước Mỹ thường tổ chức diễu hành quy mô lớn.
 
Tại Nga, từ năm 1992, ngày 1/5 được gọi là Ngày lễ Lao Động và Mùa Xuân. Ngày này, trên toàn nước Nga luôn diễn ra các hoạt động quần chúng sôi nổi. Các cuộc diễu hành hoành tráng tại Quảng trường Cách mạng Tháng Mười ở Thủ đô Moskva thường có hàng chục nghìn người tham gia. Còn tại Đức, tất cả công nhân, người lao động cũng được nghỉ làm nhân Ngày Quốc tế lao động. Theo truyền thống, mọi người thường cài 1 bông hoa cẩm chướng đỏ trên ve áo.
 
Tại khu vực châu Á. Nhật Bản không kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên của tháng 5, mọi người đều được nghỉ làm, và tổ chức các lễ hội để bảo tồn truyền thống văn hóa và vui chơi, thư giãn. Còn tại Indonesia, Ngày Quốc tế Lao động mới được công nhận là ngày nghỉ lễ quốc gia bắt đầu từ năm 2014. Trong ngày này, Liên đoàn Liên minh Lao động Indonesia thường tổ chức các cuộc mít tinh, tuần hành và biểu tình với sự tham gia của hàng chục nghìn người lao động tại thủ đô và khoảng 20 tỉnh./.
 
131 năm ngày Quốc tế lao động
 
 Cách đây 131 năm (ngày 1/5/1886), những người công nhân Chicago (Mỹ) đã đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Từ đó, ngày 1/5 trở thành ngày Quốc tế Lao động, ngày đấu tranh và biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.
 
Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.
 
Tại Việt Nam, Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, nước nhà độc lập, ngày 2/9/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh quy định công nhân, lao động được hưởng lương trong ngày nghỉ Quốc tế Lao động 1/5 hàng năm. Cũng từ đó, ngày 1/5 được coi là một trong những ngày lễ chính thức hàng năm của Nhà nước ta.

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế tại Huế 2017

Chiều ngày 30/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế đã diễn ra Lễ hội khinh khí cầu Quốc tế Huế năm 2017 góp phần tạo nên những hoạt động phong phú , nhiều sắc màu tại Festival Nghề tuyền thống Huế lần thứ 7.

Nằm trong khuôn khổ festival nghề truyền thống Huế, 10 khinh khí cầu tham gia lễ hội lần này đến từ nhiều quốc gia  như: Hà Lan, Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam. với sự xuất hiện của những chiếc khinh khí cầu bay lơ lửng trên không trung đã giúp cho bầu trời Huế rực rỡ sắc màu thu hút nhiều du khách.

Mỗi khinh khí cầu có kích thước cao 25m, rộng 18m, trọng lượng tối đa 300kg, bay tự do với độ cao từ 300 - 500m, bán kính 5km đến10km; Khinh khí cầu mini neo đậu tại chỗ và bay lên ở độ cao 30 - 50m.

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế là điểm nhấn mới lạ, tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn và đặc biệt là giao lưu hội nhập văn hóa khi lễ hội này có sự tham gia của rất nhiều nước trên thế giới .

Thăm dò khán giả