Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:43, Thứ 6, 26/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước kêu gọi Libya tổ chức bầu cử theo kế hoạch

(ANTV) - Đại sứ quán các nước Pháp, Đức, Italy, Anh và Mỹ tại Libya ngày 25/11 đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi tất các phe phái chính trị tại Libya tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 24/12 tới, tự do và công bằng, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế khuyến khích và hỗ trợ quá trình chuyển đổi tại nước này.

Tuyên bố chung nêu rõ, số lượng lớn đơn đăng tham ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là một bằng chứng nữa cho thấy quyết tâm của người dân Libya tham gia tích cực vào tiến trình thúc đẩy hòa bình. Các nước cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với nhà chức trách Libya trong việc xem xét tư cách pháp lý của các ứng cử viên, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tôn trọng quyết định của họ.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao (HNEC) Libya đã công bố danh sách sơ bộ gồm 73 ứng cử viên chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và danh sách 25 ứng cử viên bị loại do không đáp ứng được các điều kiện pháp lý.

Đức, Ba Lan kêu gọi EU sẵn sàng trừng phạt Nga, Belarus

Phát biểu tại buổi họp báo chung ở thủ đô Berlin với người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 25/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải sẵn sàng kích hoạt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu tình hình ở trong và xung quanh miền Đông Ukraine hoặc trên biên giới Belarus-Ba Lan leo thang.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh EU phải đoàn kết trong những vấn đề liên quan đến chính sách "vũ khí hóa" người di cư của Minsk nhằm chống lại Vacsava và hoạt động triển khai quân của Nga ở khu vực gần biên giới với Ukraine. Bà Merkel nêu rõ nỗ lực hạ nhiệt tình hình hiện nay nên luôn được xem là lựa chọn ưu tiên.

Trong khi đó, Thủ tướng Morawiecki cho rằng nếu cuộc khủng hoảng trên biên giới Ba Lan-Belarus leo thang, EU phải sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Minsk, trong đó có lĩnh vực thương mại./.

 

BT
Thăm dò khán giả