Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Hồi giáo lập cơ quan chống khủng bố

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo, các quốc gia Hồi giáo đã nhất trí thành lập một cơ quan chung có nhiệm vụ chiến đấu chống khủng bố. Đây là kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đang diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, khủng bố là vấn đề lớn nhất đang đe dọa thế giới Hồi giáo. Ông cũng cho biết đề xuất thành lập một trung tâm hợp tác và điều phối chống khủng bố, đặt trụ sở tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã được 57 thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo chấp thuận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo ủng hộ sáng kiến của Saudi Arabia nhằm thành lập một liên minh Hồi giáo chống khủng bố và biến liên minh này thành một bộ máy hoạt động hiệu quả.

Nghị viện châu Âu cho phép chia sẻ thông tin hành khách

Với 461 phiếu ủng hộ và 179 phiếu chống, Nghị viện châu Âu ngày 14/4 đã thông qua quyết định cho phép các hãng hàng không chia sẻ thông tin hành khách với lực lượng an ninh các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Việc này sẽ cho phép các nước châu Âu có thể theo dõi hành trình các đối tượng khả nghi và sớm ngăn chặn được các âm mưu tiến hành khủng bố.

Dữ liệu hành khách hiện vẫn được các hãng hàng không lưu trữ nhưng luật mới sẽ cho phép các quốc gia châu Âu được quyền tiếp cận khi đối phó với loại hình tội phạm nghiêm trọng.

Ủy ban châu Âu đã gọi việc lưu giữ và chia sẻ thông tin qua hệ thống với tên gọi: "Dữ liệu tên hành khách" là biểu hiện mạnh mẽ nhất của châu Âu trong cam kết chống khủng bố và tội phạm có tổ chức.

Việc chia sẻ thông tin hành khách đã được đề xuất lần đầu tiên hồi năm 2011, tuy nhiên đã không được thông qua khi có những tiếng nói phản đối cho rằng việc này vi phạm quyền riêng tư của các công dân châu Âu. Tuy nhiên, những vụ khủng bố gần đây tại châu Âu đã hối thúc Nghị viện châu Âu thông qua quy định chia sẻ thông tin hành khách nói trên. Hiện có ít nhất 5.000 công dân châu Âu được cho đã được huấn luyện và chiến đấu trong hàng ngũ các tổ chức khủng bố tại Iraq và Syria.

Iraq: Quốc hội thông qua bãi nhiệm Chủ tịch và 2 phó chủ tịch

Giới chức Iraq cho biết các nghị sỹ Quốc hội nước này hôm qua 14/4 đã bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi và hai cấp phó của ông này. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một cuộc tranh cãi lớn về danh sách nội các đã gây ra những hỗn loạn trong Quốc hội Iraq.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức mà không có sự tham dự của ông al-Juburi hoặc 2 người cấp phó, do đó kết quả bỏ phiếu có thể bị phủ nhận vì các lý do về thủ tục.

Trước đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết Thủ tướng Haider al-Abadi sẽ tham dự phiên họp của Quốc hội trong ngày 14/4 nhằm bỏ phiếu thông qua danh sách nội các sau khi hai phiên họp trước kết thúc trong hỗn loạn. Tuyên bố của người phát ngôn nêu rõ Chủ tịch al-Juburi, lãnh đạo các đảng phái và ông al-Abadi đã đi đến nhất trí về sự có mặt của Thủ tướng trong phiên họp này để đưa ra sự điều chỉnh cuối cùng đối với danh sách và tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Cũng trong ngày hôm qua 14/4, quân đội Iraq thông báo đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Heet thuộc tỉnh Anbar từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau vài tuần giao tranh. Theo AFP, đây là bước thụt lùi mới nhất trong một loạt thất bại của lực lượng thánh chiến này.

 

BT
Thăm dò khán giả