Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước EU thống nhất lập trường đàm phán cứng rắn với Anh

(ANTV) - Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Malta Joseph Muscat đã khẳng định sự đoàn kết, nhất trí quan điểm của EU đối với vấn đề Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

 

 
Thông điệp rõ ràng mà 27 nước EU gửi đến Anh đó là một tiến trình đàm phán không thỏa hiệp, bất luận về tương lai quan hệ giữa Anh-EU. Một điều mà giới chức lãnh đạo EU nhất trí là Anh sẽ không thể có được vị trí tốt như bây giờ sau khi rời khỏi EU. Giới chính trị gia tại EU và Đức đều thống nhất một khẩu hiệu chung là "Giữ các nước châu Âu lại cùng nhau và cùng nhau mạnh lên."
 
Quan điểm cứng rắn với Anh gần đây được đề cập công khai trong các tuyên bố chung, các nhận xét cá nhân, các báo cáo đánh giá của các chính phủ, các nhà lập chính sách và các đảng phái chính trị tại khắp các nước trong EU khi mà thời điểm Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon đang đến gần.
 
Thái độ của các nước EU cho thấy không dễ gì nước Anh thuyết phục được các đối tác thương mại lớn hiện nay của mình trong châu Âu như Đức, Pháp, Italy để có được những cơ chế thương mại riêng biệt với Anh. Lý do được cho là EU đang trong giai đoạn khó khăn phải đối mặt với nhiều vấn đề như khủng hoảng nhập cư, sự trỗi dậy của một số đảng cực hữu khiến các nhà lãnh đạo EU càng nỗ lực để duy trì một lập trường đoàn kết và cứng rắn đối với vấn đề Brexit.
 
 
Thăm dò khán giả