Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Thứ 2, 05/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước EU hoàn thành việc phê chuẩn áp giá trần với dầu của Nga

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) cho biết tất cả chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 3/12 đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề xuất đối với dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga. Trước đó một ngày, các nước G7 và Australia nhất trí đặt hạn mức giá dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển là 60 USD/thùng, với mục đích hạn chế nguồn thu của Nga trong khi vẫn để dầu mỏ của Nga lưu thông trên thị trường quốc tế.

Từ ngày 5/12, EU sẽ không còn mua dầu thô xuất khẩu của Nga. Khối này cũng sẽ ngừng nhập khẩu các sản phẩm từ dầu của Nga từ ngày 5/2 tới. Theo EC, mức giá trần đối với các sản phẩm dầu của Nga trong thời gian tới, sử dụng cùng cơ chế đối với giá dầu thô. Ngoài ra, cũng từ ngày 5/12, các công ty vận tải biển của EU sẽ chỉ được phép chuyên chở dầu thô của Nga nếu mặt hàng này được bán với giá bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên.

Việc đưa ra mức giá trần đồng nghĩa với việc các nước tham gia sẽ chỉ được phép mua dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ vận chuyển qua đường biển được bán bằng hoặc thấp hơn mức giá trần. Phần lớn các công ty vận chuyển và bảo hiểm lớn đều có trụ sở tại các nước G7 nên việc giới hạn giá được cho là sẽ khiến Nga rất khó bán dầu với giá cao hơn mức giá đã định.

Phản ứng về động thái trên, Nga khẳng định sẽ tiếp tục tìm được khách hàng mua dầu mỏ của nước này và cho rằng việc các chính phủ phương Tây áp giá trần đối với dầu mỏ Nga là động thái "nguy hiểm".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố EU cần nhận thấy rằng việc áp trần giá dầu và các biện pháp tương tự sẽ gây hại cho nền kinh tế của khối. Hungary đã được miễn trừ và sẽ không áp dụng biện pháp này.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển là "không đáng kể". Ông cho rằng việc áp đặt giá trần đối với dầu của Nga ở mức này sẽ làm ngân sách Nga tăng thêm 100 tỷ USD mỗi năm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Các cuộc thảo luận trên thế giới về mức giá trần với dầu Nga, thật không may đã kết thúc mà không có một quyết định nghiêm túc nào. Bạn sẽ không thể gọi đây là một quyết định nghiêm túc khi đạt ra một giới hạn giá dầu mà vẫn khiến ngân sách của Nga thoải mái".

Trước đó, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho hay mức trần đối với dầu của Nga nên là 30 USD/thùng.

Dịch cúm lây lan mạnh ở hầu khắp các bang của Mỹ

Mùa cúm năm nay ở Mỹ đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi giới chức y tế nước này cho biết 7,5% số lượt khám bệnh ngoại trú vào tuần trước là do các bệnh giống như nhiễm cúm, tăng 1,8% so với tuần trước đó. Tỷ lệ này cao bằng kỷ lục mùa cúm năm 2017 - 2018 và cao hơn bất cứ mùa cúm nào trước đó.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đã có 44 bang báo cáo về tỷ lệ nhiễm cúm cao hoặc rất cao vào tuần trước. Theo các chuyên gia, điều này không tốt cho những ngày sắp tới, vì virus đường hô hấp sẽ lây lan nhiều hơn trong đợt nghỉ lễ và tại khu vực sân bay - nơi người dân thường quây quần bên nhau hoặc chen chúc đông đúc.

Thông thường hằng năm mùa cúm mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 12 hoặc tháng 1. Tuy nhiên, mùa cúm năm nay bắt đầu sớm và phức tạp hơn vì có lây lan đồng thời của nhiều chủng virus khác nhau.

Chủng cúm chiếm ưu thế hiện nay ở Mỹ có tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn, đặc biệt với đối tượng từ 65 tuổi trở lên. CDC Mỹ ước tính ít nhất 78.000 ca nhập viện và 4.500 ca tử vong vì cúm trong mùa này, trong đó có ít nhất 14 trẻ em. Đa số người dân Mỹ từ 6 tháng tuổi trở lên đều được khuyến cáo đi tiêm phòng cúm.

BT
Thăm dò khán giả