Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Chủ Nhật, 12/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước EU chuẩn bị ký hiệp ước quốc phòng chung

(ANTV) - Hãng tin AFP ngày 10/11 cho biết hơn 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ ký một hiệp ước quốc phòng chung mang tính bước ngoặt vào ngày 13/11 tới, trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách thắt chặt quan hệ hợp tác quân sự trước việc Anh quyết định rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) và Nga đang mở rộng sức mạnh về phía Đông.

Các nước sẽ tham gia ký thỏa thuận về Cơ chế hợp tác thường xuyên (PESCO) trong lĩnh vực quốc phòng, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên EU và tăng cường phối hợp trong công tác phát triển các công nghệ quân sự mới.

Thỏa thuận trên bao gồm một cam kết về việc “thường xuyên tăng cường ngân sách quốc phòng về thực chất”, cùng với đó là những điều khoản như dành 20% chi tiêu quốc phòng cho việc mua sắm và 2% cho công tác nghiên cứu. Không chỉ là ký kết văn bản, các nước sẽ thực hiện những cam kết liên quan đến chi tiêu quốc phòng và những dự án chung./.

UNESCO chính thức có Tổng Giám đốc mới

 

Với 131 phiếu thuận và 19 phiếu chống, ngày 10/11, các quốc gia thành viên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định của Hội đồng chấp hành, bổ nhiệm bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp, làm Tổng Giám đốc mới của cơ quan này.

Như vậy, bà Azoulay, 45 tuổi, đã trở thành nữ tổng giám đốc thứ 2 trong lịch sử hình thành và phát triển của UNESCO. Trước đó hồi tháng 10, bà Azoulay đã giành được 30 phiếu ủng hộ của Hội đồng chấp hành UNESCO, hơn đối thủ liền kề là cựu Bộ trưởng Văn hóa Qatar, ông Hammad bin Al-Kawari, 2 phiếu.

Từ khi thành lập cho đến nay, UNESCO đã có 10 Tổng Giám đốc. Nhiệm kỳ Tổng Giám đốc UNESCO hiện nay của bà Irina Bokova, người Bulgaria, sẽ kết thúc trong tháng 11 này. Trong cuộc bầu cử lần thứ 11 nhằm lựa chọn người đứng đầu tổ chức này trong nhiệm kỳ 4 năm (11/2017 - 11/2021), có tổng cộng 9 ứng cử viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, chỉ có hai ứng cử viên của Pháp và Qatar lọt vào vòng bầu chọn cuối cùng, với chiến thắng thuộc về bà Azoulay./.

BT
Thăm dò khán giả