Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 3, 15/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước EU cam kết đình chỉ xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại và cam kết  ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ khi thương vong tiếp tục gia tăng trong chiến dịch tấn công của Ankara vào lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria.

Trong một tuyên bố, Hội đồng châu Âu (EC), tổ chức của chính phủ 28 nước thành viên EU, cho rằng hành động quân sự ở miền Bắc Syria đã "gây ra những hậu quả nghiêm trọng" và lưu ý rằng một số nước EU đã ngừng xuất khẩu vũ khí.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng EU nên lo ngại về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria vì nó có thể làm bất ổn tình hình tại đất nước Trung Đông, song ông nhấn mạnh EU cần duy trì đối thoại với Ankara để giữ được khả năng ảnh hưởng đến nước này. “Chúng tôi rất lo ngại, và những gì chúng ta đang chứng kiến sẽ khiến IS mạnh hơn. Đây là điều cần phải được ngăn chặn. Chúng tôi cũng muốn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ điều này.”
 
Trong khi đó người đồng cấp Áo, Pháp, Bỉ, Thụy Điển cho biết EU có quan điểm thống nhất về cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như xem xét các biện pháp trừng phạt khác đối với Ankara liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này.
 
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh, “Chúng tôi kỳ vọng cuộc họp này sẽ lên án các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, chấm dứt các cuộc tấn công này và thống nhất về việc dừng xuất khẩu vũ khí cho nước này. Tuy nhiên điều chúng tôi kỳ vọng là một cuộc họp cùng liên minh quốc tế chống lại IS do Mỹ chủ trì.”
 
Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành từ ngày 9/10, với cuộc không kích nhằm vào thị trấn Ras al-Ain của Syria. Ngay sau đó, các hoạt động tấn công trên bộ cũng được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai. Chiến dịch này là một phần trong mục tiêu dài hạn của Ankara nhằm xóa bỏ sự hiện diện của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd ở Syria, tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.
 
Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 26 dân thường thiệt mạng trong ngày 13/10 ở Đông Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh tấn công vào lực lượng người Kurd, trong đó 10 người thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe chở dân thường và nhà báo.
 
Iran tuyên bố tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14/10 cho biết, Tehran sẽ tiếp tục thu hẹp các cam kết của mình kết đối với thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với các cường quốc thế giới cho đến khi Liên minh châu Âu (EU) thực thi cam kết mà khối này đã đưa ra theo thỏa thuận.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Rouhani cũng nhấn mạnh Iran sẽ bắt đầu khởi động các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến hơn. Iran đã giảm dần các cam kết hạt nhân của nước này kể từ tháng Năm vừa qua sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu tham gia ký kết văn bản cứu vãn thỏa thuận bằng cách bảo vệ nền kinh tế Iran trước các đòn trừng phạt của Mỹ.
 
Trước đó, Đại sứ quán Anh tại Tehran cho biết một nhóm chuyên gia Anh đã tới Iran ngày 14/10 để bắt đầu công việc nâng cấp lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak. Theo tuyên bố, các chuyên gia sẽ có cuộc gặp với đại diện của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) để thảo luận cách thức cộng đồng quốc tế có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với việc xây dựng lò phản ứng Arak.
 
 
BT
Thăm dò khán giả