Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Đông Nam Á đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á, các quốc gia trong khu vực đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng. Theo thống kê, xét về tỷ lệ phần trăm dân số đã được tiêm đủ liều vaccine COVID-19, hiện Singapore đang dẫn đầu Đông Nam Á với khoảng 31%, tiếp theo là Campuchia với 12,7%.

 

  

Từ ngày 6/7, Thái Lan sẽ chính thức bắt đầu chương trình tiêm chủng trên toàn quốc. Nước này đặt mục tiêu đến cuối năm 2021, sẽ có 50 triệu người, tức 70% dân số nước này, được tiêm. Thái Lan vẫn đang nỗ lực tìm nguồn vaccine để thực hiện mục tiêu này.

Lào đặt mục tiêu, đến cuối năm nay sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho một nửa dân số. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế Lào đang kêu gọi người dân cả nước tích cực đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Những người chưa tiêm mũi đầu tiên có thể đăng ký trực tuyến với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vaccine. Còn những người đã tiêm một mũi thì tiếp tục đi tiêm mũi 2 theo đúng hẹn để đảm bảo hiệu quả.

Trong khi đó tại Campuchia,  chiến lược tiêm vaccine "nở hoa" đang được áp dụng, theo đó, đầu tiên sẽ tập trung tiêm tại thủ đô Phnom Penh và những vùng đang bùng phát dịch, sau đó dần dần tới các khu vực khác cho đến khi hoàn thành mục tiêu đã đề ra là tiêm vaccine cho 10 triệu người để hình thành miễn dịch cộng đồng.

 

Ngày 6/7, tổng cộng hơn 10,7 triệu học sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng hàng năm. Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi, đặc biệt là những người khuyết tật, đồng thời chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, bao gồm cả thời tiết khắc nghiệt và thiên tai.

Học sinh được nhắc nhở tuân thủ các quy định của kỳ thi đại học cũng như các quy tắc về phòng chống dịch COVID-19. Có tổng cộng hơn 7.200 điểm thi, 466.000 phòng thi được tổ chức trên khắp Trung Quốc. Hơn 1,4 triệu người sẽ làm nhiệm vụ giám sát và đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Hầu hết các tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã yêu cầu thí sinh phải khai báo tình trạng sức khỏe của mình trong 14 ngày liên tục trước kỳ thi. Với những trường hợp khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Năm ngoái, kỳ thi đại học ở Trung Quốc đã phải lùi lại 1 tháng do dịch COVID-19.

Kỳ thi đại học, còn được gọi là Cao Khảo, được coi là sự kiện quan trọng nhất đối với học sinh Trung Quốc và được ca ngợi là 1 hệ thống công bằng để tuyển chọn sinh viên vào các trường đại học, cao đẳng tại quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả