Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 3, 22/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Ukraine

(ANTV) - Mỹ và các đồng minh, trong đó có Pháp đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc Nga công nhận hai vùng lãnh thổ ly khai tại Ukraine. Các nguồn tin ngoại giao cho biết văn bản đề nghị họp còn có sự tham gia của cả Anh, Ireland và Albania. Quyết định cuối cùng về thời điểm tổ chức sẽ thuộc về nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hiện do Nga phụ trách.

Trước việc Nga đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine, nhiều nước trên thế giới đã ngay lập tức có phản ứng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine, đồng thời tiến hành điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh  Boris  Johnson, trong khi cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel đã được lên kế hoạch để thảo luận về các diễn biến mới nhất liên quan đến Donbass.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới về thương mại và tài chính đối với hai vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định công nhận độc lập.

Các nước như Đức, Anh, Gruzia, Romania, Áo, Moldova cũng đã ngay lập tức phản đối quyết định của Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 21/2 cảnh báo Moscow sẽ đơn phương vi phạm Thỏa thuận hòa bình Minsk năm 2015 nếu Moskva công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng ngày bày tỏ quan ngại về quyết định của Nga, đồng thời kêu gọi giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine phù hợp với các thỏa thuận Minsk được Nghị quyết 2202 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ.

BT
Thăm dò khán giả