Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước đẩy nhanh tiến độ sơ tán công dân khỏi Afghanistan

(ANTV) -Trong khi đó, các nước đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sơ tán công dân khỏi Afghanistan. Theo 1 quan chức an ninh phương Tây, trên 2.200 nhà ngoại giao và nhiều dân thường đã được sơ tán khỏi Afghanistan trên những chuyến bay quân sự.

 
Trước đó, lực lượng Mỹ điều hành sân bay tại Kabul đã phải dừng các chuyến bay trong ngày 16/8, sau khi hàng nghìn người Afghanistan tràn vào sân bay này, nhằm tìm cách rời khỏi đất nước. Các chuyến bay được nối lại 1 ngày sau đó, khi tình hình đã được kiểm soát.
 
Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay thông báo đã sơ tán an toàn 306 công dân Anh và hơn 2.000 người Afghanistan. London dự kiến sẽ triển khai bổ sung 800 binh sĩ để nỗ lực sơ tán khoảng 1.000 người/ngày.
 
Pháp cũng cho hay đã sơ tán 25 công dân và 184 người Afghanistan, trong khi Australia xác nhận 26 công dân nước này đã trở về nhà trên chuyến bay đầu tiên mà Canberra triển khai tại Kabul.
 
Trong khi đó, Hà Lan đã không thể thực hiện thành công chuyến bay sơ tán khoảng 1000 người trong đêm 17/8 do tình trạng hỗn loạn bên ngoài sân bay Kabul. Còn Đức hiện mới sơ tán được 130 người. Berlin dự kiến sẽ triển khai 600 binh sĩ đến giải cứu công dân và sẽ ở lại Afghanistan muộn nhất đến cuối tháng 9 tới.
 
Các nước phản ứng thận trọng trước cam kết của Taliban tại Afghanistan
 
 
Tại buổi họp báo đầu tiên ngày 17/8, sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, phong trào Hồi giáo Taliban đã cam kết nhiều vấn đề được đánh giá là đổi mới, khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho người dân Afghanistan, tôn trọng quyền phụ nữ cũng như tìm kiếm quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác.
 
Phản ứng sau cuộc họp báo, dư luận quốc tế đều bày tỏ thận trọng, theo đó nhấn mạnh là việc tôn trọng nhân quyền và cách hành xử của Taliban sẽ là các điều kiện để họ cân nhắc công nhận chính quyền mới ở Afghanistan.
 
Phản ứng trước những cam kết được Taliban đưa ra trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố, Liên Hợp Quốc sẽ cần phải thấy được hành động trên thực tế của lực lượng này tại Afghanistan.
 
Ông Stephane Dujarric – Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc nói:"Tôi đã xem cuộc họp báo. Chúng ta sẽ cần phải xem điều gì thực sự xảy ra với Afghanistan và tôi nghĩ rằng, Taliban cần phải hành động để những lời hứa hẹn của họ trở thành hiện thực”.
 
Trong khi đó, liên minh châu Âu (EU) ra điều kiện sẽ chỉ hợp tác với Taliban nếu nhóm vũ trang này tôn trọng các quyền cơ bản, gồm quyền của phụ nữ, và ngăn các lực lượng khủng bố sử dụng lãnh thổ của Afghanistan.
 
Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU cho biết: ''Tôi không nói là chúng tôi (EU) sẽ công nhận Taliban. Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi phải nói chuyện với họ về mọi thứ, thậm chí tìm cách bảo vệ phụ nữ và các bé gái. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ của mình để phụ nữ và trẻ em tại Afghanistan được tôn trọng”
 
Cũng giống như EU, Mỹ cho biết sẽ chỉ công nhận một chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng nữ quyền và không tham gia những tổ chức cực đoan như al-Qaeda. Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo, tổ chức này có năng lực tấn công các nhóm khủng bố từ xa nếu nhận thấy các nhóm khủng bố đó một lần nữa lập ra và lên kế hoạch, tổ chức tấn công các đồng minh NATO và các quốc gia thành viên. NATO yêu cầu Taliban không để Afghanistan trở thành nơi chứa chấp khủng bố một lần nữa.
 
Trong khi đó, trong một tuyên bố rõ ràng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định, nước này không có kế hoạch công nhận Taliban là chính quyền Afghanistan bởi lực lượng này đã tiếp quản và thay thế một chính quyền dân chủ bằng vũ lực.

 

Thăm dò khán giả