Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 6, 29/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine

(ANTV) - Trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lan nhanh tại nhiều nước và số ca tử vong theo ngày đã chạm ngưỡng 18.000 ca, nhiều chính phủ đã và đang đẩy nhanh việc triển khai các chương trình tiêm chủng toàn dân.

 

Hàn Quốc ngày 28/1 thông báo sẽ tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu trong tháng 2. Chương trình tiêm chủng sau đó sẽ mở rộng ra toàn dân trong nửa cuối năm nay.

Nhật Bản cũng đang khẩn trương chuẩn bị để triển khai chương trình tiêm chủng theo đúng kế hoạch vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cho người cao tuổi, 1 trong 3 đối tượng ưu tiên, sẽ phải đợi tới sớm nhất là tháng 4.

Trong khi đó, Philippines đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng dược AstraZeneca. Ngoài ra, nước này cũng đang đàm phán với ít nhất 7 công ty để đạt mua khoảng 148 triệu liều vaccine, với mục tiêu tiêm chủng cho 60% dân số trong năm nay.

Còn tại châu Phi, 1 số nước như Maroc, Ai Cập và Guinea đã bắt đầu tiêm vaccine của Trung Quốc. Liên minh châu Phi (AU) hiện cũng đang liên hệ với thêm nhiều đối tác để đảm bảo nguồn cung vaccine trong thời gian tới.

WHO bắt đầu điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 tại Trung Quốc

Ngày 28/1, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày và sẽ bắt đầu tiến hành điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quá trình cách ly đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Trong cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần, nhóm chuyên gia sẽ phối hợp với các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành các cuộc phỏng vấn và thảo luận, nhằm làm rõ cách thức lây lan của virus.

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán vào cuối năm 2019, trước khi lan ra toàn thế giới. Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, tuy nhiên quan điểm hiện nay là đã có 1 “bệnh nhân số 0” mang virus tới đây, sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém đã trở thành môi trường thuận lợi để virus lây lan trong cộng đồng./.

BT
Thăm dò khán giả