Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước đẩy mạnh chống gian lận tài chính sau vụ "Hồ sơ Panama”

(ANTV) - Sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", các nước đang đẩy mạnh nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính như trốn thuế hay rửa tiền.

Tại Anh, trong ngày 11/4, Thủ tướng David Cameron sẽ công bố về việc áp đặt luật mới nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các doanh nghiệp có hành vi mờ ám về thuế. Trong khi đó, Đức cũng công bố kế hoạch hành động chi tiết để ngăn chặn những nơi "trú ẩn của thuế".

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh, trong ngày 11/4 ông Cameron sẽ công bố về việc áp đặt luật mới về chống trốn thuế và rửa tiền trong năm nay. Kế hoạch về dự luật này, từng được Bộ trưởng Tài chính Geogre Osborne công bố hồi tháng 3 năm ngoái, và ban đầu dự kiến sẽ được đưa vào luật năm 2020 song đang được thúc đẩy ban hành sớm trong tình hình hiện nay. Theo dự luật, các doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu khuyến khích, hoặc không ngăn chặn được các nhân viên của mình có hành vi trốn thuế.

Quyết định đẩy nhanh luật hóa kế hoạch trên được Thủ tướng Cameron đưa ra trong bối cảnh ông đang vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các phe phái đối lập và dư luận trong nước sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, nhất là khi Anh sắp đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng toàn cầu vào tháng tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đã công bố một kế hoạch hành động 10 điểm nhằm ngăn chặn các hành vi trốn thuế, rửa tiền. Đây cũng là một phần trong chính sách chống rửa tiền thứ tư của Liên minh châu Âu (EU). Với sáng kiến mới, Đức mong muốn tất cả các nước tiêu chuẩn hoá việc nhập dữ kiện, chia sẽ thông tin để giới chức ngành thuế có thể truy cập khi cần.

Cũng nằm trong nỗ lực ngăn chặn các hành vi thiếu minh bạch tài chính, các cơ quan chức năng El Salvador đang tiến hành điều tra 33 cá nhân có tên trong danh sách “Hồ sơ Panama” để tìm kiếm các bằng chứng liên quan đến việc trốn thuế, gian lận tài chính và rửa tiền.

BT
Thăm dò khán giả