Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc để thực thi TPP

(ANTV) - Một quan chức Nhật Bản cho biết, ngày 9/11, các Bộ trưởng của 11 nước ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệp định. Động thái này diễn ra 9 tháng sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

Bộ trưởng phụ trách các cuộc đàm phán TPP của Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, các Bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận trên bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), diễn ra ở thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong TPP sau Mỹ, đã đi đầu trong việc "hồi sinh" TPP sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 1 năm nay.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico cho biết, ngày 9/11, các Bộ trưởng những nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại này, mặc dù các Bộ trưởng đến từ một vài nước khác từ chối bình luận về thông tin này.

Đức: Đảng cực hữu AfD đề xuất hồi hương người tị nạn Syria

Trong một thông báo đưa ra ngày 09/11, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy đã lên tiếng kêu gọi một thỏa thuận hồi hương hơn nửa triệu người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại Đức.

Trong đề xuất đưa ra, lãnh đạo đảng AfD nhấn mạnh Chính phủ liên minh mới của Đức cần nhanh chóng bắt đầu các cuộc đàm phán với chính quyền Syria về một thỏa thuận hồi hương những người tị nạn. Đề xuất cũng nêu rõ Damascus phải đảm bảo không được truy cứu công dân của mình, những người đã trốn nghĩa vụ quân sự, đồng thời nhấn mạnh những trẻ em tị nạn người Syria đang sống tại Đức cần phải được giảng dạy theo các chương trình học ở Syria.

Đây là đề xuất đầu tiên của đảng AfD kể từ khi đảng cực hữu này trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội liên bang Đức sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hôm 24/9 vừa qua với đường lối chống người nhập cư. Tuy nhiên, đề xuất này dường như không nhận được sự ủng hộ từ các chính đảng, trong đó có liên đảng bảo thủ Xã hội/Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

BT
Thăm dò khán giả