Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

(ANTV) -  Ngày 9/11, cuộc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đi đến hồi kết, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã đạt dư số phiếu để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện mừng; lãnh đạo các nước cũng đã chúc mừng tổng thống đắc cử.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​ đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền Mỹ sắp tới để thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng và lợi ích của nhau.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định nước này sẽ hợp tác với Tổng thống đắc cử của Mỹ để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp và bền vững của mối quan hệ song phương.

Ông Lục Khảng, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc phát biểu: “Chúng tôi hi vọng sẽ hợp tác với chính quyền mới của Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ ổn định, hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước và thế giới.”

Trong một tuyên bố mới nhất ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump, đồng thời nhấn mạnh Washington và Tokyo là những đồng minh không thể lay chuyển dựa trên những giá trị chung như tự do, dân chủ, các quyền cơ bản của con người và pháp luật.

Trong thư chúc mừng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ hy vọng rằng sự hợp tác giữa hai nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và mối quan hệ đồng minh song phương sẽ được tăng cường.

Từ Thổ Nhĩ Kỳ, thủ tướng Binali Yildirim khẳng định việc ông Donald Trump chiến thắng sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim: “Một cơ hội mới đã được mở ra để tổng thống mới ưu tiên thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và tăng cường mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ. Tôi cũng kêu gọi tổng thống mới sẽ dẫn độ giáo sĩ Gullen về Thổ Nhĩ Kỳ.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi điện thư chúc mừng ông Donald Trump sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo điện Kremlin, trong bức điện, Tổng thống Nga chúc ông Trump sẽ thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ người đứng đầu nước Mỹ trong bốn năm tới và bày tỏ hy vọng sẽ cùng với ông Trump giải quyết khủng hoảng trong quan hệ song phương hiện nay thông qua hợp tác chung.

Từ Brussels (Bỉ), quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini​ nêu rõ EU và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã mời Tổng thống đắc cử Trump tới dự hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ vào thời gian thích hợp nhất. Theo hai quan chức cấp cao, điều này quan trọng hơn bao giờ hết nhằm tăng cường mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, thủ tướng Australia Malcolm Tunrbull cũng gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull: “Thay mặt chính phủ Australia, tôi gửi lời chúc mừng tới tổng thống mới được bầu của Mỹ- ông Donald Trump. Chúng tôi có mối quan hệ đồng minh chặt chẽ, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với nhau vì lợi ích của hai nước như những gì hai bên đã làm trong quá khứ. Tôi tin mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển bền vững dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau cho dù chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như chủ nghĩa khủng bố hay những khó khăn về kinh tế”

Từ Cairo (Ai Cập), Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi cũng đã chúc mừng ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Sisi hy vọng quan hệ hợp tác Ai Cập-Mỹ ở được tăng cường trên cấp độ.

Thách thức với tân Tổng thống Mỹ

Thế giới đã theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với rất nhiều những tâm trạng khác nhau. Những người mong muốn chiến thắng cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giờ đây có thể ăn mừng. Nhưng phải thừa nhận một thực tế là bên cạnh sự động viên những người yêu mến, tin tưởng ông, vị Tổng thống đắc cử này cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức nghiêm trọng hơn bất kể người tiền nhiệm nào khi ông bước chân vào Nhà Trắng.

Về đối nội, kinh tế là vấn đề được dư luận quan tâm nhất và đó cũng là phần việc mà người đứng đầu chính quyền mới phải tập trung giải quyết. Kinh tế Mỹ hiện đã có những dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, tính từ năm 2009 đến nay, nền kinh tế lớn nhất thế giới ở vào giai đoạn phát triển chậm nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, với tăng trưởng trung bình 2%. Thâm hụt ngân sách tài khóa 2016 đã tăng lần đầu tiên trong 5 năm. Đà phục hồi chậm, bất bình đẳng về thu nhập, chi phí y tế, giáo dục liên tục tăng, lượng doanh nghiệp mới thành lập giảm sút là những điểm yếu cố hữu của kinh tế Mỹ. Những khó khăn này dần tích tụ và có thể sẽ gây một cơn “đột quỵ” tương tự thời điểm năm 2008. Bên cạnh đó, tân Tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với sự chia rẽ về chính trị trong nội bộ nước Mỹ.

Về đối ngoại, Mỹ sẽ phải giành nhiều nỗ lực cho khu vực châu Âu. Hiện EU đối tác thương mại và đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, đang gặp những thách thức không nhỏ, do kinh tế đình đốn, biến động chính trị gia tăng, chia rẽ nội khối - nhất là sau sự kiện Anh rời EU. Tìm kiếm một cách tiếp cận khác trong quan hệ với Nga cũng là mối bận tâm lớn của Mỹ, nhất là sau những diễn gần đây ở Ukraine, Syria.

Chính quyền mới tại Nhà Trắng nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh nhất định trong Chiến lược Tái cân bằng sang châu Á - Thái Bình Dương, khi phải đối mặt với một Trung Quốc đang ngày một quyết đoán hơn, muốn tiến đến một cấu trúc đa cực mà ở đó Trung Quốc hay Nga sẽ trở thành những người chơi quan trọng, có thể cạnh tranh với Mỹ về vai trò toàn cầu cũng như trong các thiết chế quốc tế quan trọng như G-20.

Biến động chính trị mới đây tại Hàn Quốc, tính chất “khó đoán” định của Philippines dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte hay vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là những thách thức không nhỏ với chính quyền mới ở Mỹ.

Tân Tổng thống Mỹ cũng sẽ phải tiếp nhận một Trung Đông bất ổn với các điểm nóng ở Syria, Iraq, Yemen, Libya, giữa lúc quan hệ của Mỹ với nhiều đồng minh ở khu có chiều hướng xấu đi trong 8 năm qua và cần phải được xây dựng lại - như lời bình luận của Giám đốc tình báo Mỹ James Clapper.

BT
Thăm dò khán giả