Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Chủ Nhật, 20/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước chia buồn với Cuba về vụ tai nạn máy bay thảm khốc

(ANTV) - Ngay sau khi có thông tin về vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra tại La Habana vào rạng sáng 19/5, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và người dân Cuba. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người, và là 1 trong những thảm kịch hàng không tồi tệ nhất trong lịch sử quốc đảo Caribe này.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân thiệt mạng, trong đó có cả 7 công dân Mexico. Ông cho biết, Chính phủ Mexico sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ gia đình những người xấu số. Đại sứ quán Mexico tại Cuba cũng đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng hỗ trợ chính quyền sở tại về mặt kĩ thuật trong công tác điều tra vụ việc.

Trong khi đó, nguyên thủ và Chính phủ Trung Quốc, Canada, Venezuela, Panama, Mexico, Nga, Tây Ban Nha… cùng nhiều nước khác cũng đã gửi thông điệp chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như Chính phủ Cuba.

Hiện các quan chức năng Cuba đã bắt đầu tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, tuy nhiên chưa đưa ra giả thuyết chính thức nào.

Các quốc đảo Thái Bình Dương kêu gọi Triều Tiên đẩy mạnh phi hạt nhân hóa

Bế mạc Hội nghị cấp cao lần thứ 8 lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương (PALM8) vào chiều 19/5 tại thành phố Iwaki, Nhật Bản, 18 nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Triều Tiên có những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, bằng cách tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc liên quan đến việc Bình Nhưỡng phát triển tên lửa và hạt nhân.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo lưu ý tầm quan trong của việc hủy bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo, đồng thời bày tỏ hy vọng và sự tiến triển tại cuộc gặp cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới. Ngoài ra, các bên cũng nhấn mạnh cần phải có 1 giải pháp trước mắt về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản và các quốc đảo Thái Bình Dương đề cập tới vấn đề Triều Tiên trong Tuyên bố chung.

 

BT
Thăm dò khán giả