Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước chỉ trích Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo

(ANTV) -  Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ huy vụ bắn thử này. Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Pháp ngay sau đó đã lên tiếng chỉ trích hành động trên của Bình Nhưỡng, đồng thời cho rằng sự việc sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chiều 23/4, ngay sau khi phát hiện Triều Tiên thực hiện một vụ phóng từ tàu ngầm tại vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc tỉnh Nam Ham-ki-âng, trên biển Nhật Bản, giới chức Hàn Quốc đã tuyên bố Seoul đang theo dõi chặt chẽ các động thái có liên quan của phía Triều Tiên, đồng thời duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Ông Cho June-HyuckNgười phát ngôn bộ ngoại giao Hàn Quốc: “Chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần cảnh báo Triều Tiên sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc hơn từ quốc tế nếu tiếp tục có các hành động khiêu khích. Vì vậy chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt theo HĐBA, liên hệ với các quốc gia nhằm thực thi nhanh chóng nghị quyết của HĐBA. Và chúng tôi cũng sẽ có các biện pháp trừng phạt cần thiết với Triều Tiên.”

Đề cập tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong về việc Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng thử hạt nhân nếu Washington và Seoul ngừng các cuộc tập trận chung, giới chức Hàn Quốc cho rằng phát ngôn này là nhằm đánh "lạc hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế", trong bối cảnh có khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 vào tháng tới.

Trong khi đó,  Mỹ cũng nhất trí với Nhật Bản và Hàn Quôc, yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới, nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5. Nghị quyết mới sẽ bao gồm các nội dung cứng rắn hơn, như cấm các nước xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên cũng như ngăn chặn máy bay của Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên bay qua không phận các nước.

Tại châu Âu, Pháp đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên do nước này liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc./.

Cảnh báo âm mưu đánh bom thành phố lớn nhất miền Nam Thái Lan 

 Từ chiều 23/4 giới chức Thái Lan đã thắt chặt kiểm soát an ninh tại thành phố Hat Yai thuộc tỉnh Songkhla - đô thị lớn nhất miền Nam nước này - sau khi nhận được thông tin tình báo về khả năng xảy ra các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo nổi loạn ly khai.

 Các lực lượng an ninh và rà phá bom mìn đã được huy động tuần tra 24/24 giờ trên toàn thành phố. Các máy rà sóng kích nổ bom mìn cũng được lắp đặt tại nhiều khu vực. Những khu vực được tập trung kiểm soát là các trung tâm thương mại và giao thông công cộng ở Hat Yai.

Các biện pháp trên được áp dụng sau khi Bộ Chỉ huy các chiến dịch an ninh nội địa Thái Lan nhận được thông tin rằng một nhóm nổi loạn tại tỉnh Songkhla có âm mưu tiến hành các vụ đánh bom ở Hat Yai trong hai ngày 23-24/4. Một cảnh báo tương tự cũng được chuyển đến nhà chức trách tỉnh Pattani.

BT
Thăm dò khán giả