Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 2, 05/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước chỉ trích chính sách hạt nhân mới của Mỹ

(ANTV) - Ngày 4/2, Trung Quốc, Nga và Iran đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 mới được Mỹ công bố, mà trong đó, Washington đã thể hiện tham vọng xây dựng lực lượng hạt nhân mạnh hơn.

Theo Bắc Kinh, Moskva và Tehran, chính sách mới của Mỹ đang vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ trích Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 của Mỹ khi văn bản này khẳng định Bắc Kinh là đối thủ hạt nhân tiềm tàng của Washington.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh lực lượng hạt nhân nước này chỉ duy trì ở mức "tối thiểu" để đảm bảo an ninh quốc gia, đồng thời bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và gánh trách nhiệm đi đầu trong việc giải trừ hạt nhân.

Quan điểm này cũng được Nga nhất trí. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva vô cùng thất vọng về nội dung báo cáo mới của Mỹ, cho rằng văn bản này mang tính đối đầu và có quan điểm chống Nga.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran tuyên bố, chính sách hạt nhân mới của Mỹ đang đưa nhân loại tiến gần hơn tới sự diệt vong. Tehran khẳng định chính sách của Mỹ đã vi phạm Hiệp ước quốc tế về chống phổ biến vũ khí hạt nhân, và phản ánh sự phụ thuộc lớn hơn của Washington vào vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, theo giới phân tích, việc cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân như một công cụ để tấn công kẻ thù có thể kích động một giai đoạn chạy đua vũ trang mới trên thế giới, khi mà các nước khác đều có khả năng bắt đầu điều chỉnh những nguyên tắc của mình.

Palestine cân nhắc đình chỉ mọi quan hệ với Israel

Trong một động thái có thể tác động tới triển vọng hòa bình tại Trung Đông, ngày 3/2, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã quyết định thành lập một ủy ban cấp cao nhằm thực thi những nghị quyết quan trọng, trong đó cân nhắc đình chỉ mọi quan hệ với Israel cho đến khi nước này đồng ý công nhận nhà nước Palestine.

Hội đồng Trung ương Palestine, còn gọi là Hội đồng Trung ương PLO, ra nhiều nghị quyết, trong đó quyết định đình chỉ mọi công nhận đối với Israel hồi năm 1988 cho đến khi Israel công nhận Nhà nước Palestine có đường biên giới hồi năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô.

Hội đồng cũng chỉ thị cho chính quyền Palestine bắt đầu đưa ra các kế hoạch chiến lược nhằm cắt đứt quan hệ với Israel ở mọi cấp độ và quyết định trình vấn đề này lên Đại Hội đồng LHQ và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để giải quyết.

Dự kiến, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas sẽ trình bày tại Đại Hội đồng LHQ trong tháng này và yêu cầu công nhận Palestine là một quốc gia thành viên đầy đủ.

Bên cạnh đó, Palestine cũng kêu gọi chính phủ Mỹ ngừng những “tuyên bố thù địch” cũng như đe dọa với người dân và chính phủ Palestine.

Thủ tướng Đức: Chưa biết rõ thời điểm hoàn thành đàm phán liên minh

Trong một thông báo đưa ra ngày 4/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định hiện chưa thể biết rõ chính xác thời điểm hoàn thành các cuộc đàm phán liên minh giữa Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà với đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), do vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng cần được giải quyết, tuy nhiên bà cũng hy vọng các bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trên tinh thần quyết tâm cao.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh bà và liên đảng CDU/CSU của bà sẽ tham gia cuộc đàm phán ngày hôm nay trên tinh thần thiện chí cao bởi theo bà vòng đàm phán này sẽ rất khó khăn. Trước đó, các bên tham gia đàm phán đã đạt được thỏa thuận quan trọng đối với một số vấn đề, trong đó có chính sách lương hưu, người di cư, khí hậu...

CDU/CSU và SPD dự kiến sẽ hoàn tất việc đàm phán thành lập chính phủ trong ngày 4/2 nhằm tái lập một Chính phủ "đại liên minh" mới của Đức nhằm đưa quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị hiện nay kéo dài trong khoảng bốn tháng qua kể từ sau cuộc tổng tuyển cử Quốc hội Liên bang hồi tháng Chín năm ngoái. Tuy nhiên, thỏa thuận liên minh cuối cùng phải được hơn 440.000 đảng viên của SPD trên toàn quốc thông qua.

Thủ tướng Australia chỉ trích vụ để mất tài liệu nội các

Liên quan tới một loạt tài liệu của Nội các Australia đã bị mất khi một tủ hồ sơ được bán trong một cuộc đấu giá đồ gỗ cũ, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 4/2 đã lên tiếng kêu gọi các công chức phải chịu trách nhiệm về việc để các tài liệu mật của Chính phủ bị lọt ra ngoài.

Mặc dù số tài liệu nói trên đã được trả lại Văn phòng Chính phủ thông qua luật sư, tuy nhiên người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng ngày 4/2 cho biết, cơ quan này chịu trách nhiệm về các tài liệu bị lọt ra ngoài, đồng thời khẳng định đây là một sự cố nghiêm trọng nhất đối với toàn bộ hệ thống dịch vụ công.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng khẳng định đây là một  sự việc đáng hổ thẹn và phải có người phải chịu trách nhiệm về sự cố này.

Các nước Mỹ, Canada, New Zealand và Anh - các thành viên của liên minh tình báo 5 đôi mắt (Five Eyes)  đã bày tỏ quan ngại về sự cố này. Song, Chính phủ Australia đã ngay lập tức trấn an các đồng minh rằng tài liệu của Chính phủ đã ở nơi an toàn.

Hiện cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về những người liên quan và làm rõ tại sao những tài liệu này có thể lọt được ra ngoài.

Thái Lan siết chặt quản lý thuê bao di động nhằm ngăn chặn khủng bố

Bắt đầu từ tháng 2/2018, nhà chức trách Thái Lan đã siết chặt quản lý thuê bao điện thoại di động trên toàn quốc nhằm tăng cường an ninh, ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố cũng như tội phạm công nghệ cao.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, giới chức Thái Lan đã chính thức áp dụng hệ thống quét vân tay và khuôn mặt đối với những người sử dụng dịch vụ di động.

Theo đó, những người đăng ký SIM điện thoại mới sẽ phải qua thủ tục quét vân tay hoặc khuôn mặt trước khi được hòa mạng quốc gia và sử dụng dịch vụ điện thoại di động trên lãnh thổ nước này. Người sử dụng có thể chọn quét vân tay hoặc khuôn mặt khi đăng ký số điện thoại mới tại các địa điểm có bán SIM điện thoại.

Thông tin của người sử dụng cùng với vân tay hoặc hình khuôn mặt sẽ được gửi về hệ thống dữ liệu quốc gia, nơi sẽ phát lệnh kích hoạt cho SIM điện thoại sau khi kiểm tra các thủ tục theo quy định.

Trong bối cảnh Thái Lan đang đẩy mạnh xã hội điện tử và thanh toán qua mạng, điện thoại di động cũng đứng trước nguy cơ bị lạm dụng bởi tội phạm công nghệ cao để chiếm đoạt các thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng.

Nhà chức trách Thái Lan hy vọng quy định mới sẽ giúp giới chức an ninh ngăn chặn được tội phạm công nghệ cao và đảm bảo an ninh mạng.

BT
Thăm dò khán giả