Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 3, 04/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước châu Phi đối mặt với nạn châu chấu tồi tệ

(ANTV) - Các nước Châu Phi đang phải đối mặt với nạn châu chấu tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.  Được biết, với một đàn nhỏ cỡ hàng triệu con cũng có thể tiêu thụ số lương thực đủ cho 35.000 người ăn, chỉ trong vỏn vẹn 1 ngày, còn đàn lớn khoảng hàng tỷ con thì đủ sức bao phủ cả đại đô thị London (diện tích khoảng 1.569 km vuông).

Theo Liên Hợp Quốc, từng đàn châu chấu với hàng tỷ con đã bay qua các nước như Ethiopia, Kenya và Somalia, chúng có thể sẽ tiến vào Uganda và Nam Sudan. Độ nguy hại của châu chấu đối với các nước này là cực kỳ nghiêm trọng. Riêng tại Kenya, đàn châu chấu đã tăng số lượng đáng kể suốt một tháng băng qua 13 vùng nông thôn của nước này. Và quốc gia này cũng đang phải hứng chịu cả hạn hán lẫn lụt lội trong những năm trở lại đây, điều này đã khiến hơn 3 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Chị Esther Kithuka cho biết, “Thu nhập của chúng tôi phụ thuộc cả vào nông nghiệp. Chúng tôi có 2 vụ mỗi năm, vụ đầu tiên là tháng 4 nhưng ngắn ngày nên năng suất thấp. Chúng tôi trông cả vào vụ này thì mất toàn bộ vì châu chấu phá hủy cả.”
 
Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), dịch châu chấu tại Đông Phi hiện ở tình trạng tồi tệ nhất trong 25 năm qua. FAO cho biết đàn châu chấu với số lượng ước tính hàng trăm triệu con di chuyển giữa các quốc gia Đông Phi với tốc độ lên đến 130 km/h, tàn phá hoa màu tại mỗi nơi chúng dừng chân cũng như đe dọa nghiêm trọng tới an ninh hàng không. Ông Bukar Tijani, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đánh giá, “Hiện nay số lượng châu chấu ở Kenya, Somalia, và Ethiopia lên tới cả tỉ con. Tuy nhiên các quốc gia khác như Nam Sudan, Uganda, Eritrea cũng đang bị đe dọa.”
 
“11 Triệu người ở 3 quốc gia Châu Phi đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực. Vì vậy chúng ta cần nỗ lực hết sức để ngăn chặn nạn châu chấu hiện nay. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới mùa màng mà còn đe dọa tới đời sống của người dân, gây ra ngy cơ mất an ninh lương thực”  - Ông Dominic Bugeon, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) nói.
 
Năm 2014, hàng tỷ con châu chấu đã tàn phá khoảng 2/3 diện tích của quốc đảo Madagascar nằm ở phía Đông Nam của châu Phi, hoành hành trên một phạm vi tương đương với diện tích của Nhật Bản.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mới đây đã bày tỏ quan ngại trước những thông tin về các vụ đụng độ giữa binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở khu vực Tây Bắc Syria, và những hành động này được coi là một “mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế."

Theo ông người phát ngôn Stephane Dujarric, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng thù địch. Trước đó, bốn binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và chín binh sỹ bị thương, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch, khi các lực lượng Chính phủ Syria cùng ngày nã pháo vào khu vực tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria. Sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đã tiêu diệt hàng chục binh sỹ Syria trong cuộc tấn công trả đũa. Ông Erdogan nêu rõ, khoảng 30-35 binh sỹ Syria đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Đức: Xe được kết nối với hệ thống tín hiệu giao thông
 

Hãng xe Audi vừa trình làng công nghệ mới giúp xe kết nối với hệ thống đèn giao thông cho biết khoảng thời gian còn lại để chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh tại các giao lộ.

150 đèn giao thông tại thành phố Dusseldorf (Đức) đã được kết nối với các tài xế của Audi qua một hệ thống thông minh để đưa ra các khuyến nghị cho người lái có nên tiếp tục tăng hay giảm tốc để dừng đèn đỏ hay không trước khu vực có đèn tín hiệu 250m. 
 
Hiện hệ thống này đang được hãng xe Đức trang bị cho hầu hết các dòng xe của Hãng và kết nối rộng rãi với hệ thống đèn giao thông tại hai thành phố tại Đức cũng như hơn 10.000 giao lộ ở Bắc Mỹ. Hệ thống được các chuyên gia đánh giá sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông và tăng tính tiện lợi cho người lái khi di chuyển.

 

BT
Thăm dò khán giả