Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Châu Âu sẽ không công nhận nền độc lập của Catalonia

(ANTV) - Liên quan tới những diễn biến chính trị tại Tây Ban Nha. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã cho rằng, không một quốc gia nào trong Liên minh châu Âu công nhận Catalonia là một nước độc lập, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với những quyết định của chính quyền Tây Ban Nha.


Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho rằng chính phủ Tây Ban Nha đã làm đúng khi kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới ở Catalonia sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ông khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu (EU) là không công nhận Catalonia độc lập, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng đối thoại có thể giúp giải quyết tình hình khó khăn hiện nay.

Cùng ngày, Pháp, Đức cũng lên tiếng không công nhận nền độc lập của Catalonia.

Các động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp  Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị Catalonia, đồng thời ra 

Iran cảnh báo có thể khôi phục chương trình hạt nhân

Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia Iran cảnh báo nước này sẽ nối lại chương trình hạt nhân với tốc độ bình thường nếu không được hưởng lợi từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử hồi tháng 7/2015.
 

Theo đó, nước này sẽ thúc đẩy hoạt động làm giàu urani tới mức 20% và sẽ khôi phục chương trình hạt nhân tới cấp độ trước thời điểm ký thỏa thuận hạt nhân, nếu thỏa thuận bị hủy bỏ.

Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia Iran cũng bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân, đồng thời khẳng định Tehran sẽ làm rõ vấn đề này với các nước châu Âu, những nước đã nhiều lần khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn đang được thực thi tốt.

Tuyên bố trên được Iran đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. 

Tổng thống Mỹ chấp thuận công bố hết hồ sơ vụ ám sát J.F.Kennedy

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm 28/10 đã yêu cầu công bố tất cả các hồ sơ liên quan tới vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy. Như vậy là sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi, rốt cuộc dư luận đã được biết đến các tài liệu mật liên quan tới hồ sơ điều tra về tấn thảm kịch này.


Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết, sau khi tham vấn với Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và các cơ quan khác, ông đã ra lệnh công bố tất cả các hồ sơ về Kennedy, ngoại trừ tên tuổi và địa chỉ của bất kỳ người nào được nhắc tới mà vẫn còn sống.

Tổng thống Trump khẳng định hành động này vì lý do công khai trọn vẹn, minh bạch và để dập tắt bất kỳ thuyết âm mưu nào.

Hiện phần lớn mối quan tâm của dư luận về vụ ám sát tập trung vào những hồ sơ liên quan tới chuyến đi của sát thủ Lee Harvey Oswald tới Mexico hai tháng trước chuyến thăm của Tổng thống Kennedy tới Dallas ngày 22/11/1963.

Những tài liệu được công bố gồm hơn 5 triệu trang hồ sơ bị giữ lại theo Đạo luật Hồ sơ JFK, một số vì lý do an ninh quốc gia và một số khác được cho không liên quan đến cuộc điều tra
.

BT
Thăm dò khán giả