Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước châu Âu kêu gọi Iran tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Ngày 26/6, các nước châu Âu đã lên tiếng hối thúc Iran tiếp tục thực thi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nga và Trung Quốc), đồng thời khẳng định "không còn lựa chọn hòa bình đáng tin cậy" nào khác.

 

Phát biểu tại trước 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Liên hợp quốc Joao Vale de Almeida nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), là thỏa thuận hạt nhân vốn đang hoạt động và đang hướng tới mục tiêu của văn kiện này. Ông nhấn mạnh không còn sự lựa chọn hòa bình đáng tin cậy nào khác.
 
Ông Joao Vale de Almeida, Đại sứ EU tại LHQ nói: "Hôm nay, chúng ta bàn về tương lai của JCPOA, tuy nhiên cần nhắc lại rằng JCPOA là 1 thỏa thuận vẫn đang hoạt động và đang hướng đến những mục tiêu của nó. Không còn có sự lựa chọn hòa bình nào đáng tin cậy hơn."
 
Trong khi đó, Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cảnh báo việc chấm dứt thỏa thuật hạt nhân trên sẽ đồng nghĩa với một bước lùi nguy hiểm, mang tới sự bất ổn và những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng đối với khu vực Trung Đông, xu hướng không phổ biến vũ khí hạt nhân, và an ninh của con người.
 
Cũng tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi cho hay Iran đã làm nhiều hơn bổn phận của mình để bảo toàn thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, ông Ravanchi nhấn mạnh một mình Tehran không thể và sẽ không gánh vác thêm gánh nặng để bảo vệ văn kiện này.
 
Theo nhà ngoại giao Iran, việc Mỹ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này đã khiến JCPOA gần như không hiệu quả. Ông nhấn mạnh các nước khác tham gia ký kết JCPOA, gồm Anh, Pháp và Đức, phải tìm cách bồi thường cho Iran do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
 
 
Thăm dò khán giả