Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 4, 05/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước châu Á nỗ lực chống ô nhiễm không khí

(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà chương trình môi trường Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Ô nhiễm không khí” bởi lẽ nồng độ bụi siêu mịn tại các nước dường như đang ở mức báo động, đặc biệt là tại các quốc gia Châu Á. Đây cũng là khu vực trọng tâm trong cuộc chiến toàn cầu nhằm kiềm chế ô nhiễm không khí.

Với nồng độ bụi siêu mịn (PM 2,5) là 25,1 microgram/m3, cao gấp đôi mức trung bình 12,5 của những nước thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD), bụi siêu mịn đang trở thành một vấn đề lớn trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc. Vì vậy quốc hội nước này đã phải thông qua tám dự luật nhằm giảm thiểu tình trạng này.

Giáo sư Kim Yong-pyo - Đại học Ewha Womans cho rằng, “Quy tắc đi xe hơi luân phiên trong ngày nên được mở rộng ra với phương tiện công cộng. Ngoài ra, các quy định cấm xe tải chạy diesel cũ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm khí thải ô nhiễm.”
 
“Tất cả các bãi đậu xe tại các cơ quan công cộng đều đóng cửa và các xe diesel sản xuất trước năm 2005đều  bị cấm đi vào thành phố” - Ông Kwon Min – Đại diện Chính quyền thành phố Seoul: nói.
 
Cùng với Hàn Quốc, quốc gia châu Á khác là Thái-lan, cũng quyết liệt thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng ô nhiễm khói bụi, bảo vệ sức khỏe người dân. Chính quyền thủ đô Bangkok đã triển khai vòi rồng phun nước vào không khí, đồng thời cung cấp khẩu trang chống độc cho người dân. Thái Lan cam kết sẽ tận dụng mọi nguồn lực để phát triển hệ thống giao thông công cộng và thúc đẩy việc sử dụng các loại phương tiện sử dụng năng lượng sạch.
 
Theo ông Niroj Jampadaeng – Giám đốc Quan hệ Công chúng, Không quân Thái Lan, “Biện pháp phun nước sẽ giúp các hạt bụi kết hợp với nhau và khiến chúng rơi xuống đất giống như mưa giúp làm sạch khói bụi và ô nhiễm.”
 
Còn tại Ấn Ðộ, chính quyền thành phố Niu Delhi cho biết, sẽ tích cực áp dụng các biện pháp giảm ô nhiễm như cấm đốt rác và rơm rạ, hạn chế các hoạt động xây dựng, cấm xe tải đi vào thành phố, tăng tần suất hoạt động của giao thông công cộng. Trong khi đó, Chính quyền trung ương và địa phương của Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để khắc phục ô nhiễm không khí, như tạo ra mưa nhân tạo, nỗ lực thay thế than đá bằng các loại khí đốt tự nhiên trong sinh hoạt, hoạt động thương mại.
 
Cuộc chiến chống ô nhiễm không khí không phải cuộc chiến của riêng ai, mà cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, bao gồm việc tích cực triển khai các kế hoạch cải thiện chất lượng không khí của các cấp chính quyền, cũng như chủ động tham gia bảo vệ môi trường sống của người dân các nước.
BT
Thăm dò khán giả