Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước châu Á căng mình phòng chống dịch viêm phổi cấp

(ANTV) - Hiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới nCoV gây ra, đang có nguy cơ lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là vào thời tiết cuối đông đầu xuân và người dân một số quốc gia châu Á trở về nhà đón Tết Âm lịch. Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp có nguy cơ lây lan, nhiều nước châu Á đã đặt hệ thống y tế nước mình trong tình trạng báo động cao.

 

Chỉ trong vòng 1 tháng, tại nơi xuất hiện dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh, 1 trường hợp đã tử vong. Trước tình hình này, WHO liên tục cập nhật về những diễn biến mới nhất của chủng virus này, cũng như cảnh báo về nguy cơ lây lan của dịch bệnh. WHO cảnh báo khả năng lây lan từ người sang người của chủng virus viêm phổi cấp.

Trong số những bệnh nhân mắc viêm phổi cấp tại Trung Quốc, 7 người bị nặng, 2 trường hợp đã bình phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh.

Được xác định cùng họ corona với virus gây bệnh SARS và MERS, virus gây bệnh viêm phổi cấp này cũng có khả năng lây lan nếu người bệnh chủ quan.

Dùng rác thải nhựa làm gạch tại Nam Phi

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn nạn của thế giới và để giảm thiểu tình trạng này, nhiều ý tưởng tái chế rác thải đã được đưa ra nhằm chống ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Sử dụng gạch sinh thái được làm từ những chai nhựa có chứa rác thải không thể tái chế là một cách hữu ích.

 

Tổ chức Waste-ED đã tiên phong trong việc sử dụng gạch sinh thái tại Nam Phi. Những chai nhựa đủ kích cỡ được nhồi vật liệu không thể tái chế, đủ chắc để làm gạch xây dựng. Ông Baker (người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Waste-ED), đã tìm đến các trường học để khuyến khích học sinh tham gia vào việc làm và sử dụng gạch sinh thái. 

Nhờ hoạt động này, nhiều nơi ở ngoại ô Cape Town đã xuất hiện tường làm bằng gạch sinh thái. Hiện tại, tổ chức Waste-ED có hơn 20.000 điểm thu gom gạch làm bằng chai nhựa tại Cape Town.

BT
Thăm dò khán giả