Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước cảnh báo siêu biến chủng Omicron

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua đã triệu tập cuộc họp đặc biệt để bàn cách ứng phó với siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, đồng thời đặt tên cho biến thể này là Omicron.

 

 

 

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp cùng ngày, WHO nêu rõ: "Biến thể này có số lượng lớn các đột biến, trong đó một số đáng lo ngại. Bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ lây nhiễm với biến thể này cao hơn so với các biến chủng khác.”

Biến thể vừa được phát hiện tại Nam Phi này, được gọi là B.1.1.529, đã được đặt tên là Omicron theo cách sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cũng theo WHO, các công cụ phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hiện nay có thể phát hiện biến thể mới Omicron.

Biến thể Omicron (B.1.1.529) lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24/11. Trong những tuần gần đây, các ca nhiễm đã tăng mạnh ở Nam Phi, trùng với việc phát hiện biến thể Omicron.

 

 

Trong bối cảnh nguy cơ về một làn sóng lây nhiễm mới của virus SARS-CoV-2 Omicron, nhiều quốc gia đã siết chặt các quy định phòng dịch cũng như nâng cao mức hạn chế nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh.

Ngày 26/11, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp quốc gia với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Trước đó, Bộ Y tế Israel đã công bố trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một công dân đi du lịch nước ngoài trở về từ Malawi.

Ngay trong tối ngày 25/11, Israel đã thông báo đóng cửa biên giới đối với du khách đến từ một loạt quốc gia châu Phi, đồng thời yêu cầu cách ly bắt buộc đối với công dân Israel trở về từ các quốc gia này.

Ấn Độ cũng siết chặt việc kiểm tra và sàng lọc các du khách do quan ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Giới chức liên bang khuyến cáo tất cả các bang tiến hành xét nghiệm nghiêm túc và kiểm tra du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các nước có nguy cơ cao.

Cũng trong ngày 26/11, Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ cấm du khách từ 8 quốc gia châu Phi nhập cảnh vào tuần tới do lo ngại về biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi. Các hạn chế, có hiệu lực từ ngày 29/11, sẽ không cấm các chuyến bay hoặc áp dụng đối với công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp của Mỹ. Trong khi đó, nhiều quốc gia tại như Đức, Anh, Cộng hòa Séc, Israel, Singapore cũng đã cấm hầu hết các hoạt động đi lại từ châu Phi do lo ngại nguy cơ lây nhiễm của siêu biến thể Omicron./.

BT
Thăm dò khán giả