Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:32, Chủ Nhật, 28/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Bắc Âu tăng nhiệt mạnh vì nắng nóng

(ANTV) -Sau khi càn quét khu vực Trung và Tây Âu, đợt nóng kỷ lục đang di chuyển dần lên phía Bắc, khiến nền nhiệt tại các quốc gia Bắc Âu - vốn có khí hậu lạnh - tăng mạnh.

 

Tại phía Bắc Na Uy, thành phố Laksfors đã chứng kiến nhiệt độ lên tới 35,6 độ C, bằng với mức kỷ lục quốc gia năm 1970.
 
Tại Thụy Điển, khu vực phía Bắc nước này cũng chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết nắng nóng cực điểm. Thành phố nhỏ phía Bắc Markusvinsa trong ngày cuối tuần đã ghi nhận mức nhiệt 34,8 độ C, cao nhất trong năm nay và cao thứ 3 được ghi nhận tại Thụy Điển.
 
Đợt nắng nóng này cũng gây ảnh hưởng tới các nước khác ở phía Bắc. Cảnh sát Phần Lan từ đầu tuần đã yêu cầu các lái xe ô tô chú ý tới tốc độ, do ngày càng có nhiều người băng qua đường để tìm nước giải khát.
 
 Tổ chức Khí tượng thế giới cảnh báo, các dòng khí quyển sẽ dịch chuyển nắng nóng từ châu Âu tới Bắc Cực, có thể làm gia tăng nhiệt độ và tan chảy băng. Những dự báo hiện nay đều cho thấy, băng tan có thể lên mức kỷ lục của năm 2012.
 
Nắng nóng thiêu rụi mùa màng và cây rừng ở Đức
 

 

Đây là đợt nắng nóng thứ 2 tác động tới khu vực châu Âu, sau đợt nắng nóng kỷ lục vào tháng 6 vừa qua. "Người dân cần chú ý tới sức khỏe của mình khi đi ra ngoài nắng", "cần đề phòng nguy cơ đuối nước", "nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao, do mặt đường trải thảm nhựa trở nên mềm hơn"... Đó là những lời cảnh báo từ giới chức các nước tới người dân khi họ đang vật lộn đối phó với tình trạng nắng nóng.
 
Thế nhưng, không chỉ cuộc sống cuả người dân châu Âu đảo lộn, hình thái thời tiết cực đoan này cũng đang tác động đến mùa màng và cả hệ thống cây rừng tại nhiều nước, trong đó có Đức.
 
Trên một cánh đồng ở Irresheim, bang Nordrhein-Westfalen, Đức ông Achim Siepen đang tranh thủ thu hoạch lúa mì. Vụ lúa mì năm  nay được thu hoạch sớm hơn do cây đã bắt đầu có biểu hiện khô héo do thiếu nước và nắng. Trong khi những loại cây khác vừa được gieo trồng, đang đứng trước nguy cơ mất mùa.
 
Ông Achim Siepen, nông dân Đức nói: "Đối với những cây trong vụ thu hoạch hè, chúng tôi còn có thể vớt vát được chút ít. Nhưng củ cải đường hay ngô ngọt, chúng đang phải chống chọi với thời tiết nắng nóng. Trong trường hợp hiện tượng cực đoan này không chấm dứt, thì chúng sẽ không thể cho ra trái".
 
Với những loại cây trồng yếu ớt nỗi buồn của người nông dân Đức là vậy... Còn với những loại cây rừng to, khỏe hơn các chủ sở hữu rừng cũng không gạt được nỗi lo khi diện tích rừng của họ đang chết dần, chết mòn dưới tác động của nắng nóng.
 
Ông Joerg Von Beyme, chủ sở hữu rừng nói:"Khu rừng đang chết dần. Đằng sau tôi bạn có thể thấy, những cây sồi không có dấu hiệu của sự sống. Cây vân sam bị tàn phá bởi thời tiết khô nóng và bọ cánh cứng. Bình thường, khi cây vân sam đủ nước, nhựa tiết ra khiến những con bọ cánh cứng bị kẹt lại bên trong vỏ. Nhưng ở thời điểm hiện tại thì điều đó không xảy ra.
 
Đây là năm thứ 2, người nông dân và các chủ sở hữu rừng tại Đức đối mặt với tình trạng nắng nóng như vậy.
 
Việc áp dụng trồng các cây chịu hạn và các phương pháp tưới tiêu hiện đại hơn cũng không thể cứu vãn tất cả nguồn thu nhập chính của những người dân này trong bối cảnh, nhiệt độ toàn cầu cứ ngày một tăng cao theo từng năm.
Thăm dò khán giả