Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Ả-Rập phủ nhận tiến bộ trong giải quyết căng thẳng với Qatar

(ANTV) - Các nước Arab gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ba-ranh và Ai Cập đã ra tuyên bố không công nhận những tiến bộ đạt được trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh nhờ nỗ lực trung gian hòa giải Kuwait.

Những nước nói trên cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với tuyên bố của Quốc vương Kuwait nói rằng Qatar sẵn sàng thảo luận về bản yêu sách gồm 13 điểm mà họ đưa ra đối với Qatar.

Theo 4 nước Arab trên, Qatar không nên áp đặt bất kỳ một điều kiện nào đối với việc thảo luận bản yêu sách. Cũng theo những quốc gia này, việc lựa chọn giải pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh sẽ không được tính đến và sẽ không được xem xét trong bất kỳ trường hợp nào.

Cuộc khủng hoảng giữa Qatar và 4 nước Arab kể trên bùng phát từ đầu tháng 6 vừa qua khi những nước này đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Tuy nhiên, Chính phủ Qatar đã cực lực phủ nhận các cáo buộc này. Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh.

Mỹ thúc đẩy nghị quyết Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên

Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc hôm 7/9 cho biết, Mỹ đã quyết tâm tiến hành một cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/9 tới để bàn về áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay mới với Triều Tiên. Động thái của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên hôm 3/9 được cho là đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, gây lo ngại đối với cộng đồng quốc tế.


Theo các thông tin được Reuters tiết lộ, bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mà Mỹ đã chuẩn bị gồm các đề xuất cấm việc cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may và đưa lao động ra nước ngoài làm việc.

Ngoài ra, Mỹ cũng muốn phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un và áp lệnh cấm đi lại với ông Kim. Ngoài tài khoản của cá nhân ông Kim Jong-un bị phong tỏa, các tài khoản, cổ phiếu của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo cũng sẽ bị phong tỏa. Đây là hãng hàng không có các máy bay bay đến các thành phố của Trung Quốc và thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga.

Để được thông qua, dự thảo này của Mỹ cần nhận được phiếu ủng hộ của cả 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nếu một trong 5 quốc gia thành viên thường trực này (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh) bỏ phiếu phủ quyết thì dự thảo sẽ không được thông qua.

BT
Thăm dò khán giả