Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Chủ Nhật, 17/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước Arab tìm cách đáp trả quyết định của Mỹ về Jerusalem

(ANTV) - Các nhà ngoại giao có mặt tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 15/12 cho biết: vào ngày 18/12 tới đây, các nước Arab có thể đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết phản đối việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tài liệu này sẽ trở thành hành động đáp trả quyết định mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó.

 

Một quan chức giải thích rằng mục đích của dự thảo nghị quyết này, vốn đã được gửi tới các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là nhằm củng cố những nguyên tắc đã có trong việc giải quyết vấn đề Palestine-Israel, theo đó, tình trạng của Jerusalem sẽ được xác định trong các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên.

Văn kiện trên khẳng định rằng "bất kỳ quyết định, biện pháp, hành động nào làm thay đổi hoặc có nội dung làm thay đổi cấu trúc nhân khẩu học, tình trạng và đặc điểm của Jerusalem, đều không có giá trị pháp lý, là vô hiệu và phải bị hủy bỏ." Một quan chức thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết cơ quan này sẽ tổ chức các cuộc tham vấn kín trước khi dự thảo nghị quyết được đưa ra xem xét./.

Cuba sẵn sàng hợp tác với Mỹ

 

Chính phủ Cuba ngày 15/12 tái khẳng định quan điểm của nước này sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ, bất chấp những "bước lùi" của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong quan hệ song phương.
   
Phát biểu tại một hội thảo về mối quan hệ Cuba-Mỹ ở thủ đô La Habana, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, Josefina Vidal, cho biết Chính phủ Cuba đã gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ 7 kế hoạch thực thi các thỏa thuận hợp tác mà 2 nước đã ký trong các lĩnh vực thủy văn, trắc địa, địa chấn và khí tượng học, cũng như trong lĩnh vực y tế, cụ thể là tầm soát ung thư và thú y, và bảo tồn các công viên quốc gia.

Ngoài ra, Cuba cũng đề xuất tăng cường hợp tác chống nạn buôn người, chống khủng bố, rửa tiền. Bà Vidal nhấn mạnh, La Habana vẫn đang chờ phản hồi của Washington liên quan tới những vấn đề về lợi ích chung./.

BT
Thăm dò khán giả