Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 30/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước áp dụng biện pháp đối phó dịch viêm phổi cấp

(ANTV) - Thêm nhiều nước trên thế giới đang áp dụng các biện pháp đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona từ Vũ Hán, Trung Quốc. Giới chức y tế Thái Lan ngày 29/01 thông báo sẽ bắt đầu đo thân nhiệt đối với những lao động làm trong lĩnh vực du lịch như hướng dẫn viên du lịch, người tổ chức các tour, trong nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch.

Nhà chức trách Thái Lan hiện đang giám sát chặt chẽ những khu vực có số lượng lớn du khách Trung Quốc như Bangkok, Chiang Mai và Phuket. Người dân được khuyến cáo rửa tay thường xuyên và tránh những khu vực đông người. Bộ Y tế Thái Lan cũng dự kiến sẽ triệu tập họp trong ngày 30/01 để ứng phó dịch.

Cùng ngày, chính phủ Kazakhstan thông báo đã ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc và sẽ chặn tất cả các tuyến giao thông lớn kết nối với nước này. Các chuyến xe khách tạm ngừng hoạt động từ hôm qua, trong khi các chuyến bay định kỳ cũng bị đình chỉ từ ngày 3/2 tới. Hiện Kazakhstan chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona, tuy nhiên 10 người trở về từ Trung Quốc phải nhập viện điều trị với triệu chứng sốt.

Trong khi đó, nhiều nước như Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đang gấp rút sơ tán công dân các nước này khỏi Vũ Hán cũng như chuẩn bị các biện pháp cách ly nếu cần thiết.

Các hãng công nghệ kiểm soát thông tin sai lệch về virus corona

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và lây lan nhanh sang nhiều nước trên thế giới, trong khi những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc bóp méo sự thật về dịch bệnh này đang ngày càng tràn lan trên mạng, các hãng công nghệ Facebook, Google và Twitter mới đây đã thông báo các biện pháp ngăn chặn thông tin giả, cũng như nỗ lực cung cấp cho độc giả các thông tin chính thống, đáng tin cậy.

Trong 1 thông báo, Facebook cho biết đã công bố 9 bước để giúp người dùng kiểm chứng thông tin, cũng như tăng cường giám sát các thông tin về virus corona, đặc biệt liên quan đến các thông tin sai lệch về cách chữa trị loại virus mới này. Ngoài ra, Facebook cũng gắn nhãn thiếu chính xác với các chủ đề trên news feed của người dùng.

Trong khi đó, mạng xã hội Twitter từ ngày 27/01 đã khuyến nghị người dùng tại Mỹ chỉ tìm kiếm thông tin về virus corona có kèm hashtag của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Còn theo Google, tập đoàn này ưu tiên hiện thị các đoạn video đã được kiểm chứng và đáng tin cậy trên nền tảng YouTube. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những video đưa ra các thông tin chưa chính xác về nguồn gốc loại virus mới cũng như cách virus này lây lan từ người sang người.

 

Thăm dò khán giả