Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 06/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà tài trợ quốc tế gây quỹ 6,5 tỷ USD cho Ukraine

(ANTV) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thông báo, Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế do Ba Lan và Thụy Điển đăng cai ngày 5/5 ở Warsaw đã gây quỹ 6,5 tỷ USD dành cho Ukraine để đối phó với suy thoái kinh tế và tình trạng nhân đạo đang xấu đi do xung đột. Ủy ban châu Âu (EC) cũng cam kết dành 200 triệu euro viện trợ cho người dân phải sơ tán ở Ukraine.

 
Trong bài phát biểu qua video gửi tới hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo nước này sẽ tăng cường viện trợ tài chính toàn diện cho Ukraine trong năm 2022, từ 1,7 tỷ USD lên 2 tỷ USD.
 
Theo Thủ tướng Morawiecki, các quốc gia như Phần Lan, Cộng hòa Séc, Croatia và nhiều nước khác cam kết tài trợ nhiều triệu euro cho viện trợ nhân đạo và các nỗ lực quân sự ở Ukraine.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết từ khi xảy ra xung đột, nước này đã nhận được tổng cộng hơn 12 tỷ USD tiền viện trợ vũ khí và tài chính.
 
Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ lên gần mức 70%
 
 
Theo số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày 5/5, tỷ lệ lạm phát chính thức của nước này đã lên mức gần 70% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) lên nắm quyền vào năm 2002.
 
Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 đã tăng 69,97% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 61,14% trong tháng 3. Chi phí vận tải tăng mạnh nhất ở mức 105,9%, trong khi giá thực phẩm và các đồ uống không cồn tăng 89,1%. Việc đồng lira mất giá đã đẩy chi phí nhập khẩu năng lượng lên cao, khiến các nhà đầu tư nước ngoài quay lưng với thị trường mới nổi, từng được đánh giá là đầy hứa hẹn này.
 
Năm ngoái, tỷ giá đồng lira đã giảm 44% so với đồng USD, trong khi kể từ đầu năm nay, đồng nội tệ đã mất hơn 11% giá trị. Để ngăn đồng nội tệ trượt giá, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh mua vào đồng lira.
 
Trong khi đó, cuộc xung đột tại Ukraine và đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm vấn đề năng lượng và gián đoạn hoạt động sản xuất.
BT
Thăm dò khán giả