Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 02/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà ngoại giao EU ủng hộ sáng kiến của Pháp về giảm căng thẳng Mỹ-Iran

(ANTV) - Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đang ủng hộ sáng kiến của Pháp nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, cụ thể là cho phép Tehran xuất khẩu một phần dầu để đổi lấy việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân.

Kế hoạch giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố tại cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Pháp.

Tổng thống Pháp đã thúc giục Mỹ xem xét các bước đi nhằm cho phép Tehran tăng xuất khẩu dầu, từ đó có thể giúp cho nền kinh tế đang trong khó khăn của Iran. Ý tưởng trên hướng đến việc cho phép Iran bán ít nhất 700.000 thùng dầu mỗi ngày, cao gần gấp 2 lần so với mức hiện tại. Điểm thứ hai của kế hoạch liên quan tới việc cung cấp một khoản vay trị giá khoảng 15 tỷ USD cho Iran để nước này có thể sử dụng đồng tiền mạnh nhằm giảm một phần khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA cho biết, Iran tiếp tục ngừng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và tiếp tục làm giàu urani trên mức cho phép./.

Mỹ, Ba Lan, Ukraine ký thỏa thuận hợp tác về vận chuyển khí đốt

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Mỹ, Ba Lan và Ukraine ngày 31/8 đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực vận chuyển khí đốt.

Thỏa thuận trên được ký tại thủ đô Vacsava của Ba Lan, giữa quan chức Chính phủ Ba Lan phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng Piotr Naimski, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và Thư ký An ninh quốc gia Ukraine Oleksandr Danylyuk.

Mục đích của thỏa thuận là nhằm tăng cường an ninh về vận chuyển khí đốt giữa 3 nước, hợp tác trong việc cải cách thị trường khí đốt của Ukraine, nâng cấp cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí đốt tại Ba Lan và Ukraine cũng như nâng cao xuất khẩu khí đốt hóa lỏng của Mỹ tới châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả