Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà lãnh đạo kêu gọi đạt thỏa thuận tại COP21

(ANTV) - Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là rất rõ ràng, do vậy việc đạt được thỏa thuận cụ thể ngăn chặn tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của nhân loại. 

Lập trường này được nhiều nhà lãnh đạo khẳng định tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP21), đang diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định COP 21 là một bước ngoặt để giải quyết mối đe dọa biến đổi khí hậu ngày càng lớn. Ông Obama thừa nhận, là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, Mỹ có trách nhiệm lớn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Nếu các nước không hành động để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhiều quốc gia sẽ bị nhấn chìm, một loạt thành phố bị biến mất và các cánh đồng sẽ tàn lụi. Tình trạng biến đổi khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư, khiến người dân phải rời bỏ quê hương để tìm nơi sinh cơ lập nghiệp mới.”

Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi các nước giàu tôn trọng những cam kết tài chính đã đưa ra năm 2009, theo đó bắt đầu từ năm 2020 phải cung cấp cho các quốc gia đang phát triển 100 tỷ USD/năm để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng các quốc gia giàu có nên gánh vác phần trách nhiệm hơn nhằm hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu, hỗ trợ các nước nghèo thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

Trong khi đó, đại diện châu Phi lại chỉ trích các nước phát triển cố tình đẩy gánh nặng trách nhiệm hạn chế lượng khí phát thải carbon sang các nước nghèo. Theo họ, về mặt lịch sử, các quốc gia phát triển luôn phải chịu trách nhiệm về môi trường khí hậu, thời tiết "bất ổn" hiện nay. Trong khi đó, các quốc gia phát triển lại là những nước thải ra môi trường lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Do đó, các nước giàu cần quyết đoán hơn trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đối phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Mục tiêu chính của COP21 là thông qua một khuôn khổ pháp lý toàn cầu mới về biến đổi khí hậu cho giai đoạn sau năm 2020, gọi là Thỏa thuận Paris 2015, với sự cam kết của các nước cắt giảm lượng khí thải nhằm hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ XXI so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Bên lề COP21:Tổng thống Nga Putin hội đàm kín với Tổng thống Mỹ Obama

Ngày 30/11, bên lề Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của LHQ (COP21) đang diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm kín với Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận về một số vấn đề trong đó có cuộc khủng hoảng Syria, bất ổn tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận với báo giới rằng, trong 30 phút hội đàm, Tổng thống Obama đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga khi đang không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở biên giới Syria ngày 24/11 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sau đó đã trao đổi về các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong khi đó, theo một nguồn tin từ Nhà Trắng, tại hội đàm, Tổng thống Obama một lần nữa đã nhắc lại quan điểm của Washington rằng việc Tổng thống Syria al-Assad rời bỏ quyền lực phải là một phần trong quá trình chuyển giao chính trị tại quốc gia Trung Đông này. Đề cập tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Nga và Mỹ cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên xung đột phải tuân thủ nghiêm túc các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình Minsk.

BT
Thăm dò khán giả