Chủ nhật, ngày 05/12/2021 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà lãnh đạo G20 tán thành thỏa thuận cải cách thuế toàn cầu

(ANTV) - Dự thảo kết luận của hội nghị thượng đỉnh G20 cho biết các nhà lãnh đạo G20 đã tán thành một thỏa thuận "lịch sử" trong đó các công ty đa quốc gia phải chịu mức thuế tối thiểu 15%. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định đây là một thỏa thuận lịch sử về các quy tắc thuế quốc tế mới, trong đó có mức thuế tối thiểu toàn cầu, nhằm chấm dứt cuộc đua xuống đáy về thuế doanh nghiệp.

Hồi đầu tháng 10, khoảng 136 quốc gia, đại diện cho hơn 90% GDP toàn cầu, đã ký một thỏa thuận do Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) làm trung gian nhằm đánh thuế các công ty đa quốc gia một cách công bằng hơn và ban hành mức thuế tối thiểu đối với các tập đoàn toàn cầu.

Theo OECD, mức thuế tối thiểu 15%, sẽ được áp dụng cho các tập đoàn có doanh thu hàng năm vượt quá 750 triệu euro (866 triệu USD), có thể đóng góp thêm 150 tỷ USD/năm vào nguồn thu thuế toàn cầu.

Mỹ và châu Âu ra tuyên bố chung về hoạt động hạt nhân của Iran

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, Pháp và Anh đã ra tuyên bố chung về hoạt động hạt nhân của Iran, sau cuộc gặp riêng bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Rome (Italia). Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo đều bày tỏ hy vọng nhanh chóng đạt được sự hiểu biết về việc tuân thủ đầy đủ  thỏa thuận hạt nhân Iran còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động Toàn diện chung - JCPOA.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đồng thời thúc giục Tổng thống Iran nắm bắt cơ hội để Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận JCPOA năm 2015 nhằm ngăn chặn sự leo thang nguy hiểm.

Bốn nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng, Iran cần hợp tác với hoạt động giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm đảm bảo rằng Iran không bao giờ có thể phát triển hoặc có được vũ khí hạt nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả