Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 27/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nghị sĩ Anh đưa ra 16 kiến nghị bỏ phiếu về Brexit

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit). Trong ngày 26/3, lần lượt các đảng phái cũng như các nhóm nghị sĩ trong Hạ viện Anh đã đưa ra 16 kiến nghị để Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu Chỉ thị trong ngày 27/3 về Brexit.

Đáng chú ý trong số này có kiến nghị của Công đảng đối lập Anh, về việc đề xuất đàm phán với Liên minh châu Âu một Hiệp định thuế quan mới, cùng lúc với việc ký thoả thuận rời bỏ khối. Ngoài ra, theo kiến nghị này, Vương quốc Anh cũng sẽ tham gia vào một số cơ quan quản lý của châu Âu.

Tuy nhiên, đây cũng là kịch bản tương đối khó xảy ra bởi phía châu Âu từng nhiều lần khẳng định không có ý định mở lại các phiên đàm phán liên quan đến thoả thuận chia tay.

Trong khi đó, đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP) cũng đưa ra quan điểm rằng nếu buộc phải trì hoãn Brexit thì việc kéo dài thời gian trì hoãn 1 năm sẽ tốt hơn là buộc phải phê chuẩn thoả thuận Brexit mà nữ Thủ tướng Theresa May đã đàm phán với EU.

Theo dự kiến, trong ngày 27/3, Hạ viện Anh sẽ thảo luận và tiến hành một loạt các phiên bỏ phiếu chỉ thị về hướng đi của Brexit.

Châu Âu cải cách luật bản quyền

Trong khi đó, Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua 1 dự luật cải cách về bản quyền trực tuyến, theo đó sẽ buộc Google và Facebook phải trả tiền các nhà xuất bản để sử dụng các đoạn trích dẫn, cũng như sàng lọc những nội dung cần bảo vệ.

Với 349 phiếu thuận, 274 phiếu chống và 36 phiếu trắng, dự luật đã được thông qua sau gần 3 năm tranh luận quyết liệt. Theo dự luật mới, các nền tảng trực tuyến như Google sẽ phải chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản, các hãng phát thanh truyền hình và các nghệ sĩ 1 cách công bằng.

Tuy nhiên, quy định gây tranh cãi nhất, còn được gọi là Điều 17, yêu cầu các nền tảng chia sẻ trực tuyến như YouTube hay Instagram phải đặt các bộ lọc để ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền. Dự kiến, dự luật sẽ được trình lên 28 quốc gia thành viên phê duyệt vào cuối tháng 4 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả