Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ đề nghị EU trì hoãn Brexit

(ANTV) - Hạ viện Anh ngày 14/3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của Chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn Brexit. Để đáp trả, EC đã yêu cầu Anh phải có chứng minh cụ thể.

Với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, các Nghị sĩ đã bỏ phiếu nhất trí lui ngày Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến sau ngày 29/3. Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May đem ra bỏ phiếu lại vào ngày 20/3 lại thất bại thì Chính phủ sẽ phải tìm cách để thỏa thuận với EU về việc gia hạn ngày kích hoạt điều khoản 50 sau ngày 29/3.

Ngoài ra, phần lớn các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu phản đối đề xuất trì hoãn Brexit để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về vấn đề này, qua đó dập tắt hy vọng của những người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu mong muốn một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Phản ứng trước thông tin này, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết nước Anh sẽ phải chứng minh mọi yêu cầu trì hoãn Brexit dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 này và các nhà lãnh đạo EU sẽ ưu tiên tránh làm ảnh hưởng tới các tổ chức thuộc EU trong quá trình xem xét giải quyết.

Các nhà tài trợ quốc tế cam kết viện trợ 7 tỷ USD cho người dân Syria

Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/3, cho biết các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết viện trợ gần 7 tỷ USD trong năm 2019 cho các thường dân đang chìm trong cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, nhưng không đạt tới con số cần thiết theo ước tính của Liên hợp quốc.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhân đạo Christos Stylianides đã công bố số tiền trên vào ngay cuối Hội nghị tài trợ cho Syria diễn ra trong 3 ngày tại Brussels. EU đã dẫn đầu các cam kết với 2,26 tỷ USD, Đức cam kết 1,6 tỷ USD và Mỹ là 397 triệu USD.

Tuy nhiên, Hội nghị đã không đạt được con số 9 tỷ USD mà Liên hợp quốc cho là cần thiết để có thể giúp hàng triệu người Syria buộc phải trốn chạy ra nước ngoài cũng như những người đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở trong nước.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại nhấn mạnh Hội nghị không đơn thuần là để gây quỹ, bà khẳng định Syria phải luôn đứng đầu trong các ưu tiên của cộng đồng quốc tế.

 

Thăm dò khán giả