Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nghệ sĩ Cuba tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

(ANTV) - Trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, không chỉ người dân Cuba mà rất nhiều nghệ sĩ, vận động viên nổi tiếng của nước này đều cho biết họ cảm thấy rất đau lòng trước sự ra đi của vị anh hùng dân tộc. Nhiều nghệ sĩ Cuba hôm qua đã tập trung tại Quảng trường cách mạng Havana để tham gia lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro.

Buổi lễ tưởng niệm kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 9 giờ sáng (28/11) và sẽ kết thúc vào đêm 29/11 sau khi lãnh đạo thế giới thể hiện lòng tôn kính đến nhà lãnh đạo Fidel Castro - người dành cả cuộc đời mình chiến đấu chống sự đàn áp của thực dân và đế quốc.

Ca sĩ Omara Portuondo, người đã trình diễn một ca khúc trong dịp sinh nhật lần thứ 90 của nhà lãnh tụ Fidel Castro hồi đầu năm nay cho biết dù đã mãi đi xa, nhưng ông vẫn mãi là vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc.

Ca sĩ Omara Portuondo: "Tôi thực sự rất buồn vì sự mất mát to lớn này, nhưng thực tế là ai cũng phải sinh ra rồi chết đi. Chúng tôi sẽ mãi nhớ về ông như một người hùng dẫn dắt cả dân tộc tiến về phía trước."

Trong khi đó, vận động viên nhảy cao Javier Sotomayor, người đạt huy chương vàng Thế vận hội Olympic 1992 tại Barcelona và huy chương bạc năm 2000 tại Sydney cho rằng người dân Cuba nên thể hiện niềm kính yêu đối với vị lãnh tụ Fidel bằng cách cho thế giới thấy được sức mạnh của dân tộc.

Anh Javier Sotomayor - Vận động viên nhảy cao: "Cách để bảo vệ cuộc cách mạng của chúng ta là đạt được nhiều thành tựu bằng cách chỉ ra cho thế giới thấy khả năng của chúng ta và những gì chúng ta sẽ tiếp tục làm được trong tương lai, bất chấp sự vắng mặt của vị lãnh tụ dân tộc, bởi cho dù ông đã đi xa nhưng những di sản mà ông để lại sẽ còn mãi trong trái tim, suy nghĩ và hành động của chúng ta."

Đối với người dân Cuba và nhiều người dân trên thế giới, lãnh tụ Fidel Castro được coi là nhà chiến lược đại tài, người dám đứng lên chống lại ách đô hộ của Mỹ tại Mỹ Latin và đem lại quyền được chăm sóc y tế và giáo dục cho người nghèo tại Cuba. Ông cũng là người truyền cảm hứng cho phong trào dân tộc tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời, toàn bộ các sự kiện vui chơi, giải trí tại thủ đô Havana và trên toàn Cuba tạm thời bị hoãn lại. Chính phủ Cuba cũng tạm cấm việc mua bán rượu và tạm dừng Giải Bóng chày chuyên nghiệp của nước này.

500.000 trẻ em Syria đang sống trong những khu vực bị bao vây 

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) mới đây công bố báo cáo cho biết, khoảng 500.000 trẻ em đang sống trong các khu vực bị bao vây trên khắp Syria. Những khu vực này gần như hoàn toàn bị cô lập khỏi các hoạt động cứu trợ nhân đạo, trong đó có một số khu vực bị cô lập gần 2 năm qua.

Theo UNICEF, đối với hàng triệu người dân ở Syria, cuộc sống đã trở thành một cơn ác mộng kéo dài và tình hình còn nghiêm trọng hơn với những trẻ em đang phải sống trong các khu vực bị bao vây.

Xung đột đang cướp đi mạng sống của trẻ em, khiến các em không dám tới trường, thiếu lương thực, thuốc men. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tiếp tục kêu gọi các bên liên quan dỡ bỏ các vòng vây ở Syria nhằm tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho người dân, trong đó có trẻ em.

Tình hình tại Syria, đặc biệt là thành phố Aleppo đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế. Thành phố này vẫn đang bị chia cắt bởi lực lượng Chính phủ ở phía Tây thành phố, trong khi các nhóm khủng bố kiểm soát ở phía đông. Tuần trước, ít nhất 8 trẻ em đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một trường học ở phía Tây Aleppo.


Italy: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối cải cách Hiến pháp

Ngày 28/11 hàng chục nghìn người ở Italy đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Rome, để kêu gọi bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp.

Những người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Cộng hòa và sau đó diễu hành qua nhiều tuyến phố ở thủ đô Rome. Cảnh sát Italy đã phải tăng cường an ninh ở mức cao nhằm ngăn không để xảy ra các tình huống xấu.

Vào ngày 4/12, cử tri Italy sẽ đi bỏ phiếu để quyết định ủng hộ hay phản đối việc xây dựng lại Hiến pháp của nước này trong bối cảnh sự lo lắng đang hiện hữu khắp nơi. Hiện cả phái ủng hộ lẫn phái phản đối cải cách Hiến pháp đều đang tranh thủ vận động người dân.


 

 

BT
Thăm dò khán giả