Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ngân hàng trung ương nhóm họp về tiền ảo Libra

(ANTV) - Hôm nay (16/9), giới chức ngân hàng toàn cầu và đại diện các định chế tài chính lớn trên thế giới sẽ nhóm họp tại Basel, Thụy Sĩ để thảo luận về đồng tiền ảo Libra của Facebook.

26 ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ trao đổi cùng đại diện của Libra. Các nhà sáng lập Libra sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan tới mục đích, vai trò của đồng tiền ảo này.

Hiện, Liên minh châu Âu đã công khai phản đối đồng tiền ảo của Facebook, cho rằng Libra mang lại các nguy cơ gây bất ổn tài chính, thậm chí là chủ quyền quốc gia. Kể từ khi công bố, kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra của Facebook đã vấp phải điệp khúc phản đối từ các nhà quản lý, ngân hàng trung ương và chính phủ của nhiều nước trên thế giới.

Châu Âu sẽ chi 15 tỷ USD cho cơ chế INSTEX

Truyền thông Iran trong ngày hôm qua (15/9) đã đưa tin, 3 cường quốc châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã nhất trí tài trợ 15 tỷ USD cho Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) với Iran nhằm giúp Tehran giảm áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo đó, khoản thanh toán này sẽ được thực hiện làm 3 đợt, mỗi lần giải ngân 5 tỷ USD, đồng thời các vấn đề kinh tế liên quan tới hoạt động bán dầu mỏ của Iran cũng sẽ được giải quyết. Động thái này từ phía EU, được cho là một nỗ lực nhằm hàn gắn thỏa thuận hạt nhân với Iran, đã bị lung lay trong thời gian gần đây.

Sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) kí năm 2015, Iran và các bên còn lại đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để cứu vãn thỏa thuận. Tuy nhiên, việc Liên minh châu Âu (EU) chưa thể đảm bảo lợi ích kinh tế cho Iran đã khiến nước này giảm bớt một số cam kết nhất định trong JCPOA, trong đó có gia tăng nguồn dự trữ urani được làm giàu.

BT
Thăm dò khán giả