Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Chủ Nhật, 20/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các lực lượng người Kurd ở Syria nối lại chiến dịch chống IS

(ANTV) - Chỉ huy các lực lượng người Kurd Mazloum Abdi ngày 19/10 khẳng định đã nối lại các chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Động thái này diễn ra ba ngày sau chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ khiến lực lượng này tuyên bố đình chỉ các hoạt động chống IS.

 

Ông Abdi cho hay các lực lượng người Kurd ở Syria đang phối hợp với các lực lượng liên minh nối lại các chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Deir Ezzor.

Cũng theo ông Abdi, Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hoại thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian thông qua hành động ngăn cản các lực lượng người Kurd sơ tán khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd vi phạm chế độ ngừng bắn tại Đông Bắc Syria.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trong 36 giờ qua, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã thực hiện 14 lần bắn phá sử dụng nhiều loại vũ khí kể cả rốckét, trong đó 12 vụ tấn công xuất phát từ khu vực Ras al-Ain, 1 vụ từ Tal Abyad  và 1 vụ từ Tal Tamr.

 

Tổng thống Nga điện đàm với Thủ Tướng Đức về tình hình Syria

Theo sáng kiến của phía Đức, ngày 19/10, Tổng thống nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ Tướng Đức Angela Merkel về khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy", tình hình Syria và nhiều vấn đề khác.

Thảo luận về tình  hình ở Ukraine, hai nhà lãnh đạo Nga-Đức khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định của “Toàn bộ các biện pháp” theo thỏa thuận Minsk và những thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc gặp cấp cao ở “định dạng Normandy”.

Liên quan đến tình hình ở Đông - Bắc Syria, cả hai bên đều lưu ý tầm quan trọng của việc thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị ở Syria, bao gồm cả việc tính đến triệu tập cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp vào cuối tháng 10 ở Geneve.

Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tình hình ở Libya và bày tỏ ý định thúc đẩy giảm leo thang, hỗ trợ các nỗ lực hòa giải của Liên Hợp Quốc để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình.

Hai bên nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc ở các cấp khác nhau./.

BT
Thăm dò khán giả