Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các lực lượng Iraq tiếp tục giành thắng lợi tại Tây Mosul

(ANTV) - Chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Iraq tiếp tục đạt nhiều bước tiến. Ngày 21/3, nguồn tin từ các lực lượng Iraq cho biết, IS đã bị đánh bật khỏi một số khu vực ở Tây Mosul. Đồng thời quân đội Iraq cũng bố trí lực lượng bắn tỉa ở Thành Cổ để tiêu diệt các phần tử IS tại đây.

Các lực lượng Chống Khủng bố đã giành quyền kiểm soát khu vực Al-Risala và Shaqaq Nablus ở Tây Mosul. Còn tại Thành Cổ, hàng trăm tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng chính phủ đã được triển khai trên các tòa nhà cao tầng để phối hợp tiêu diệt các phần tử IS khi các lực lượng Iraq tìm cách tiến tới thánh đường Al-Nuri, nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi lần đầu tiên tuyên bố thành lập "vương quốc Hồi giáo" vào năm 2014.

5 tháng kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul được khởi động, các lực lượng Iraq với sự hỗ trợ bởi không lực từ liên minh do Mỹ dẫn đầu đã giành lại nửa phần phía Đông và phía Tây của thành phố chiến lược đã bị IS chiếm giữ từ năm 2014 này.
 
Các bên tại Syria xác nhận tham gia hòa đàm Geneva

Đối với quốc gia láng giềng Syria. Nỗ lực đạt được một thỏa thuận hòa bình tại đây vẫn đang được xúc tiến. LHQ vừa cho biết, các phái đoàn của chính phủ và các nhóm đối lập Syria đã khẳng định sẽ tham dự cuộc hòa đàm dự kiến được nối lại trong tuần này tại Geneva, Thụy Sĩ, bất chấp giao tranh đang  tái diễn xung quanh thủ đô Damascus.

Người phát ngôn LHQ cho biết thêm cuộc hòa đàm tiếp theo sẽ tập trung vào 4 vấn đề riêng rẽ gồm: chính quyền, các điểm sửa đổi hiến pháp, bầu cử và những biện pháp chống khủng bố. Cũng theo quan chức này, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura hiện đang có các chuyến thăm tới Nga, A-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành tham vấn trước khi quay trở lại Geneva điều hành cuộc hòa đàm.

Dự kiến vòng hòa đàm thứ 5 giữa chính phủ và phe đối lập Syria sẽ diễn ra từ ngày 23/3 đến ngày 1/4 tới. Giới quan sát nhận định việc tất cả các nhóm đối lập tham gia vòng hòa đàm tới có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình do LHQ bảo trợ, sau khi một số phe cánh đối lập từ chối không tham dự cuộc đàm phán khác với các quan chức Chính phủ Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Hiện LHQ đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận chính trị giữa các bên xung đột ở Syria nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã cướp đi sinh mạng của hơn 310.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

BT
Thăm dò khán giả