Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các lực lượng Iraq siết chặt vòng vây IS tại Tây Mosul

(ANTV) - Lực lượng đặc nhiệm Iraq ngày 9/1, đã đánh bật các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi một quận thuộc thành phố Mosul.

 
Trước đó một ngày, các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đẩy lùi IS về phía bờ Tây của sông Tigris. Ông Sabah Al Numan, người phát ngôn của Lực lượng Chống Khủng bố Iraq (CTS), cho biết CTS đã kiểm soát hoàn toàn quận Baladiyat, đồng thời siết chặt vòng vây các phiến quân IS tại quận lân cận Sukkar của thành phố Mosul.
 
Các lực lượng Iraq cũng tăng cường kiểm soát một số quận bị phá hủy gần như hoàn toàn của thành phố cổ Assyrian thuộc vùng Nineveh.
 
Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đã giành được nhiều thắng lợi kể từ đầu năm 2017.
 
Các lực lượng CTS tiến công tới bờ Đông sông Tigris hôm 8/1, tạo đà cho lực lượng này có thể bắt đầu mở chiến dịch tấn công khu vực phía Tây Mosul hiện do IS kiểm soát. 
 
 
Tổng thống Syria tuyên bố sẵn sàng từ chức
 
Tổng thống Bashar al-Assad cho biết, ông sẵn sàng rời khỏi vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử tự do nếu quân nổi dậy chấp nhận tái khởi động vòng đàm phán cuối tháng này.
 
Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng lệnh ngừng bắn trên toàn quốc đã bị quân nổi dậy vi phạm nhiều lần. Ông cũng bảo vệ nỗ lực của quân đội nhằm chiếm lại lại Wadi Barada, một thung lũng gần Damascus hiện được quân nổi dậy chiếm giữ.
 
Vị thế của ông Assad trong cuộc chiến đã được củng cố đáng kể sau khi quân chính phủ Syria tái chiếm thành phố phía bắc Aleppo hồi tháng trước.
 
Việc ông Assad từ chức là điều kiện của phe nổi dậy trong suốt cuộc xung đột. Tuy nhiên ông Assad cũng khẳng định vị trí của ông được hiến pháp bảo hộ. Ông cũng cho biết rằng bất cứ sự thay đổi hiến pháp nào đều phải dựa trên trưng cầu dân ý rồi tiến hành bầu cử tự do.
 
Nước: Cuộc chiến mới ở Syria
 
Có vẻ như nước đang trở thành cuộc chiến mới ở Syria, khi mà hàng triệu người dân ở Damascus và các vùng lân cận đang rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, trong bối cảnh giao tranh ác liệt giữa các lực lượng chính phủ Syria và quân nổi dậy ở Wadi Barada đã cắt đứt nguồn cung cấp nước của thủ đô.
 
Nằm trong thung lũng sông Barada ở ngoại ô phía Tây Damascus, khu vực Wadi Barada là nguồn cung cấp nước chính cho thủ đô. Từ nửa tháng qua, các cuộc giao tranh liên tiếp giữa quân chính phủ và phe nổi dậy tại đây đã làm hư hại nghiêm trọng đến các cơ sở cung cấp nước.
 
Nhiều người dân Damascus phải xếp hàng chờ đợi 3 tiếng đồng hồ để lấy nước tại các điểm cung cấp tạm thời trên toàn thành phố, bất chấp thời tiết giá lạnh.
 
Người dân thủ đô Damascus, Syria nói: “Tình hình đang rất tệ, chúng tôi đã thiếu nước hơn 20 ngày nay. Các hộ gia đình sống ở các tầng thấp hơn còn có 1 ít nước từ vòi, ở các tầng trên cao thì chẳng còn gì. Chúng tôi phải dùng ấm và xô để lấy nước. Đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.”
 
Một số người dân còn tỏ ra lo ngại về vấn đề vệ sinh trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng. LHQ cũng cảnh báo về nguy cơ có thể lây lan các bệnh truyền nhiễm.
 
Người dân thủ đô Damascus, Syria nói: “Chúng ta không thể tắm rửa hay dọn dẹp vệ sinh. Hiện nước uống mới là mối lo lớn nhất. Khoảng 10 ngày chúng tôi tắm 1 lần, nhưng chất lượng nước cũng không tốt. Con gái tôi đã bị nổi nhiều đốm đỏ trên da.”
 
Hiện người dân tại Damascus đã phải tìm mua nước đóng chai, mặc dù giá thành đã tăng đến 50%. Nhiều công ty cung cấp nước đã phải triển khai các biện pháp khẩn cấp để đối phó tình hình, bao gồm cả việc lấy nước từ giếng. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm và hỗ trợ từ khu vực lân cận dự kiến cũng không thể đủ để giải quyết tình trạng thiếu nước đang ngày càng nghiêm trọng tại đây.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả