Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các lực lượng Iraq áp sát sân bay chiến lược ở Mosul

(ANTV) - Ngày 20/2, các lực lượng an ninh Iraq đã áp sát vùng lân cận của một sân bay chiến lược ở thành phố Mosul, sau khi đánh bật nhiều tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ một ngọn đồi gần đó. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn diễn ra tại thành phố này.

Trước đó một ngày, các lực lượng an ninh đã phát động chiến dịch tấn công để giành lại phía khu vực phía Tây của sân bay Mosul, hiện vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của IS.

Các tay súng IS đã bị đánh bật ra khỏi khu vực phía Đông thành phố Mosul hồi tháng trước. Việc giành quyền kiểm soát sân bay sẽ cho phép các binh sĩ Iraq sử dụng địa điểm này làm bàn đạp giải phóng thành phố.

Trong khi đó, theo báo cáo của một quan chức quốc phòng, hiện vẫn còn khoảng 2000 tay súng IS đang ở khu vực phía Tây Mosul. Theo các chuyên gia, chiến dịch giải phóng tây Mosul có thể phức tạp hơn nhiều do các đường phố ở khu vực này quá hẹp và cắt ngang dọc, khiến các loại xe bọc thép khó tiến vào.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 20/2 cũng đã đến Baghdad, bắt đầu chuyến thăm Iraq đầu tiên của ông trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc. Chuyến thăm lần này tập trung thảo luận về mối quan hệ song phương và chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Mosul.

Ông Mattis đã gặp thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và các quan chức cấp cao cũng như các chỉ huy quân đội Iraq nhằm thảo luận về mối quan hệ song phương và chiến dịch chống phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại thành phố Mosul.

Trong chuyến thăm tới Iraq đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Mattis hi vọng có được một đánh giá tổng quan về chiến dịch quân sự của Mỹ trong lúc quân đội Iraq đang tiến công nhằm đẩy lùi các phần tử khủng bố IS khỏi thành phố Mosul.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho biết Quân đội Mỹ không đến Iraq “để chiếm dầu của ai cả”, một tuyên bố trái ngược với phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Ngoài ra, ông Mattis cũng có quan điểm khắt khe hơn ông Trump về Tổng thống Nga Vladimir Putin, và không đồng ý với phát biểu của Tổng thống Mỹ rằng truyền thông “là kẻ thù của người dân Mỹ”.

Là một vị tướng Mỹ từng chỉ huy quân đội tại Iraq đã nghỉ hưu, ông Mattis cũng mong muốn những người Iraq hỗ trợ quân đội Mỹ sẽ được đặc cách cấp visa nhập cảnh vào Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả