Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm chậm dự án Dòng chảy phương Bắc 2

(ANTV) -Một thành viên bảo thủ thuộc đảng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty xây dựng đường ống nhằm thúc đẩy các nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ trì hoãn việc hoàn tất dự án thêm vài tháng và tăng chi phí dự án.

 

Trước đó trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến các nước châu Âu rơi vào thế khó đồng thời tái khẳng định cam kết của Moskva đối với những dự án này. Ông Lavrov cũng cho biết nước này đã lên kế hoạch đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
 
Ngày 21/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2". Mỹ cho rằng việc tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga sang Tây Âu sẽ khiến các nước ở khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào Moskva, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Nga tại châu Âu.
 
Tổng thống Chile ký ban hành kế hoạch cải tổ Hiến pháp
 

 

Tổng thống Chile Sebastián Piñera ngày 23/12, đã ký ban hành kế hoạch cải tổ Hiến pháp, mở đường cho tiến trình soạn bộ văn bản pháp luật có giá trị cao nhất của đất nước dự kiến sẽ bắt đầu bằng cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 26/4/2020.
 
Phát biểu tại lễ công bố quyết định, Tổng thống Piñera cho rằng Hiến pháp không phải là cây đũa thần để có thể giải quyết ngay lập tức mọi vấn đề và điều quan trọng là cần phải tìm lại giá trị của tinh thần đoàn kết, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau. Để có thể đạt được mục tiêu sửa đổi Hiến pháp, theo nhà lãnh đạo Chile, cần phải tránh rơi vào việc tranh cãi quá nhiều các nguyện vọng, cũng như tránh đưa ra quá nhiều các quy định chi tiết của toàn bộ thể chế. Ông đề nghị tiến trình soạn thảo Hiến pháp không nên sửa đối các hình phạt pháp lý đang được áp dụng đến nay, cũng như không nên đưa ra những đề xuất kết thúc sớm một nhiệm kỳ quốc hội.
 
Tổng thống Piñera cũng khẳng định lần đầu tiên sau 30 năm Chile sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân và hy vọng sự kiện này sẽ giúp để lại phía sau những hành động chia rẽ và bạo lực như đã từng xảy ra trong thời gian vừa qua.
 
Trước đó, Thượng viện Chile cũng đã thông qua một dự luật về việc sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân xung quanh kế hoạch thành lập một cơ quan có nhiệm vụ soạn thảo Hiến pháp mới.
Thăm dò khán giả