Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 6, 05/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các hoạt động tưởng niệm George Floyd ở Mỹ

(ANTV) -  Từ ngày 4/6, các hoạt động tưởng niệm George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát Mỹ ghì cổ tới tử vong, đã được tổ chức tại bang Minneapolis. Buổi lễ tưởng niệm với thông điệp “bây giờ tôi đã thở được”, được diễn ra với sự tham gia của rất đông người ủng hộ.

 

Một số người tham dự buổi lễ đã mang khẩu trang với câu nói “Tôi không thở được”, lời nói cuối cùng của ông George Floyd khi bị cảnh sát ghì cổ và đây được coi là nguyên nhân dẫn tới cái chết của người đàn ông da màu này.

Anh Philonise Floyd, anh trai của George Floyd chia sẻ: Tất cả mọi người đã tới đây. Mọi người đều muốn công lý, công lý cho George. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ và đấu tranh đến cùng vì công lý.

Ông Benjamin Crump, luật sư của gia đình George Floyd cho biết: George Floyd đã chết, nhưng không phải vì dịch bệnh COVID-19. Tôi muốn khẳng định rằng, anh ấy chết vì một dịch bệnh khác, một thứ bệnh đã tồn tại rất lâu nay ở Mỹ, đó là sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc. Sau Minneapolis, các hoạt động tưởng niệm cũng sẽ được được tổ chức tại North Carolina và cuối cùng là Houston những nơi ông George Floyd sinh ra và lớn lên cũng như sinh sống phần lớn cuộc đời mình.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết, giới chức Mỹ đã bắt giữ 51 người với các tội danh liên bang liên quan tới bạo loạn. Theo Bộ trưởng Barr, các nhân viên điều tra đang rà soát một số phần tử cực đoan kích động bạo lực tại các cuộc biểu tình.

Ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết: Chúng tôi nhận thấy có 3 thành phần tham gia các cuộc biểu tình. Phần lớn những người tham gia biểu tình đều ôn hòa. Trong một số cuộc biểu tình, có những nhóm người lợi dụng tình hình để thực hiện những tội như cướp bóc. Trong khi đó, cũng có những phần tử kích động cực đoan nhằm sử dụng các cuộc biểu tình để theo đuổi những mục đích riêng rẽ và bạo lực của mình.

Các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát vẫn diễn ra trên khắp nước Mỹ và đã bước sang ngày thứ 9 và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt mặc dù nhiều thành phố đã áp dụng lệnh giới nghiêm và huy động lực lượng vệ binh quốc gia để bảo đảm an ninh và trật tự.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/6 đã đưa ra tuyên bố rõ ràng rằng bà sẽ không tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa khi nhiệm kỳ thứ 4 hiện nay kết thúc vào cuối năm tới.

Thủ tướng Merkel khẳng định bà  "hoàn toàn" và "chắc chắn" không có ý định tham gia ứng cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ 5 trong năm tới. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Đức đưa ra để tái khẳng định cho quan điểm trước đó nói rằng bà sẽ rút lui khỏi chính trường sau nhiệm kỳ thứ 4 này.

Trước đó, trong một bình luận công khai, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Horst Seehofer đã tạo nên những đồn đoán trong dư luận khi đề cập tới khả năng bà Merkel có thể ứng cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ 5, đồng thời nói ông cũng được nghe nhiều về những ý tưởng như vậy.

 

Hội nghị Thượng đỉnh Vaccince Toàn cầu (Global Vaccine Summit 2020) do Anh chủ trì diễn ra ngày 4/6 đã kêu gọi được 8,8 tỉ USD đóng góp cho Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) từ 32 chính phủ và 12 quỹ, công ty cùng các tổ chức trên toàn thế giới, vượt xa mục tiêu ban đầu là 7,4 tỉ USD. Khoản tiền này sẽ được dùng để sản xuất các loại vaccine phòng chống các bệnh sởi, bại liệt, và bạch hầu cho hơn 300 triệu trẻ em tại nước nghèo nhất thế giới trong giai đoạn 2021-2025, đồng thời đóng góp cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử, đó là đảm bảo để tất cả mọi người trên thế giới bình đẳng trong quyền tiếp cận các loại vaccine. Anh là nhà tài trợ lớn nhất cho GAVI, cam kết tài trợ 330 triệu bảng Anh mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Các nhà tài trợ hàng đầu khác gồm quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, các nước Na Uy, Đức và Mỹ. Nhiều nước cũng lần đầu tiên cam kết đóng góp cho GAVI.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, GAVI khẳng định các cam kết tài trợ mới sẽ mang lại hy vọng cho nhiều nước, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp, giúp củng cố hệ thống y tế để đối phó với dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, tỉ phú Bill Gates cho rằng để chiến thắng được đại dịch COVID-19, thế giới cần phải đạt được bước ngoặt trong nghiên cứu khoa học, và khi sản xuất được vaccine chống COVID-19, GAVI sẽ cùng với điều phối toàn cầu đảm bảo rằng tất cả mọi người không phân biệt giàu, nghèo đều được cung cấp vaccine./.

BT
Thăm dò khán giả