Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các hãng công nghệ lớn tham gia cuộc chiến chống khủng bố

(ANTV) - Một loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube đã ra thông báo chung tuyên bố sẽ hợp tác để triển khai nỗ lực chống phát tán các nội dung cực đoan trên mạng Internet. Kế hoạch có tên gọi “Diễn đàn mạng toàn cầu chống khủng bố” này đặt mục tiêu chia sẻ kỹ thuật, nghiên cứu và kiến thức nhằm tiếp tục “lọc” mạng Internet khỏi nội dung kích động bạo lực và tư tưởng khủng bố.

 
Theo thông báo của các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ, kế hoạch xây dựng “Diễn đàn mạng toàn cầu chống khủng bố” được xây dựng dựa trên các nội dung đã thảo luận tại châu Âu trong khuôn khổ Hội nghị G7 và cuộc họp của Hội đồng châu Âu.
 
Diễn đàn cũng lập kế hoạch hợp tác với nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ hơn, cũng như các nhóm xã hội dân sự, giới chuyên gia và các cơ quan chính phủ để sàng lọc nội dung đăng tải trên mạng Internet.
 
Thông báo chung đăng tải trên trang chủ Twitter khẳng định “sự lan truyền khủng bố và bạo lực cực đoan là một vấn đề nhức nhối toàn cầu và là thách thức với tất cả chúng ta”. Do đó, chỉ bằng cách hợp tác cùng nhau, chia sẻ công nghệ hiện đại nhất cũng như chung sức nỗ lực của từng cá nhân, các bên mới có thể chống được mối đe dọa từ nội dung khủng bố trực tuyến”.
 
Trước đó, các hãng công nghệ lớn đã tự thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát nội dung trên cơ sở dữ liệu để ngăn chặn thông tin truyền bá khủng bố và kích động bạo lực.
 
 Tấn công mạng toàn cầu: Nhiều trang web của các công ty lớn trên thế giới bị tấn công
 
 
Ngày hôm qua 27/6, các công ty khắp châu Âu cho biết trang web của họ đã bị tin tặc xâm nhập nghiêm trọng, gây ra tình trạng gián đoạn trên diện rộng. Trong số các nước, Ukraine bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.
 
Giới chức Ukraine cho biết các cơ quan chính phủ, ngân hàng và mạng lưới điện Ukraine đã bị tin tặc tấn công. Trong khi các công ty Ukraine khác như nhà sản xuất máy bay Antonov và hai cơ quan bưu chính cũng báo cáo gặp vấn đề với tin tặc.
 
Tại Nga, tập đoàn dầu khí Rosneft trở thành nạn nhân của đợt tấn công mới nhất của tin tặc.
 
Ngoài ra, tập đoàn đóng tàu Đan Mạch A.P. Moller-Maersk, công ty vật liệu xây dựng Pháp St. Gobain, các văn phòng ở Tây Ban Nha của các tập đoàn đa quốc gia lớn như tập đoàn thực phẩm Mondelez, công ty luật DLA Piper và công ty quảng cáo Anh WPP cũng nằm trong số hàng chục nạn nhân của tin tặc.
 
Hiện có rất ít thông tin về thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công mạng khắp châu Âu này. Theo các chuyên gia công nghệ, vụ việc có dấu ấn của ransomware, một chương trình đánh cắp dữ liệu đòi tiền chuộc.
 
Tờ Guardian cho biết Petya chính là tên của ransomware đã ảnh hưởng tới khắp châu Âu. Đây là virus khiến các hệ thống bị gián đoạn năm 2016.
 
Trước đó vài tuần, thế giới đã chấn động vì đợt bùng phát Ransomware mang tên WannaCry, ảnh hưởng tới ít nhất 150 quốc gia./.
Thăm dò khán giả