Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:09, Chủ Nhật, 31/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các đại diện người Kurd rời khỏi Geneva

(ANTV) -Mặc dù cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc bảo trợ về vấn đề Syria đã diễn ra được 2 ngày, song những bất đồng và tranh cãi vẫn tiếp diễn xung quanh thành phần các nhóm đối lập tham gia đàm phán. 

Nếu như việc Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho phe đối lập chính trị và vũ trang của Syria - ngày hôm qua 30/1 tuyên bố sẽ tham gia cuộc đàm phán, được đánh giá là vô cùng tích cực. Thì việc Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) không có tên trong thành phần tham dự đang gây ra nhiều quan ngại về sự thành công của tiến trình đàm phán hòa bình cho Syria.

Các đại diện người Kurd ngày hôm qua 30/1 đã rời khỏi thành phố Geneva (Thụy Sĩ) sau khi không nhận được lời mời tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ - một xác nhận cho những tranh luận lâu nay giữa các phe phái tham chiến ở Syria, cũng như các nước ủng hộ đứng đằng sau các phe phái này. Song, sự việc này đang đặt ra rất nhiều quan ngại.

Ông Qadri Jamil - Cựu Phó Thủ tướng Syria cho biết: "Nghị quyết của Hội đồng Bảo An yêu cầu các thành phần phe đối lập Syria tham gia các cuộc đàm phán, và Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) là một phần rất quan trọng trọng trong phe đối lập Syria. Tất nhiên, họ phải tham gia để đảm bảo các cuộc đàm phán thành công, họ nhất định phải tham dự".

Việc không nhận được lời mời tham gia đàm phán sau đó đã dẫn đến một tuyên bố từ phía PYD rằng, liên minh này  sẽ không đưa ra bất kỳ cam kết nào, kể cả một thỏa thuận ngừng bắn.

Các cuộc đàm phán hòa bình Geneva là một phần trong kế hoạch kéo dài 18 tháng đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 12 năm ngoái nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.  Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cứu trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, với những tuyên bố cứng rắn được đưa ra từ phía PYD - một lực lượng đối lập tại Syria. Xem ra mục tiêu đầu tiên trong tiến trình đàm phán sẽ khó thực hiện.

EU sẽ phải trả giá đắt nếu đóng cửa Schengen? 

Trước quy mô cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay, ngày càng nhiều nước thuộc không gian tự do đi lại Schengen muốn khôi phục các đường biên giới bên trong. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ kinh tế thì đây có phải là một sự tính toán có lợi?

Luồng người di cư không có dấu hiệu suy giảm và những khó khăn mà các nước châu Âu phải đối mặt trong những tuần vừa qua đã khiến nhiều chính phủ và quan chức chính trị tại châu Âu phải cân nhắc lại các quy định về tự do đi lại của không gian Schengen. Một số nước đã quyết định khôi phục tạm thời các đường biên giới bên trong không gian Schengen.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu mới đây cũng ra cảnh báo chính thức đối với Hy Lạp rằng, nước này cần phải kiểm soát tốt hơn luồng người di cư nếu không Liên minh châu Âu sẽ buộc phải “cô lập” nước này trong 2 năm.

Các quy định về tự do đi lại của không gian Schengen được cân nhắc


Ông Dimitris Avramopoulos, Ủy viên châu Âu về di cư cho biết: "Nếu tình hình không thay đổi và những mối nguy cơ nghiêm trọng với an ninh vẫn còn, một số quốc gia thành viên có thể sẽ tiếp tục các biện pháp kiểm soát biên giới của mình sau khi thời hạn đặt ra hết hiệu lực. Vì thế chúng ta cần xem xét mọi lựa chọn phù hợp với các quy tắc của Liên minh châu Âu và tìm ra câu trả lời tốt nhất."

Theo các nhà phân tích, mục đích ra đời của Không gian tự do đi lại Schengen là góp phần vào sự phát triển con người và kinh tế tại châu lục. Một minh chứng dễ thấy nhất đó là tình trạng ùn tắc giao thông gia tăng tại các cửa khẩu sẽ gây ra gánh nặng hành chính lớn hơn và nhiều hàng hóa bị lưu kho hơn. Chính vì thế, nếu hệ thống Schengen bị suy yếu, sẽ dần dần dẫn đến những hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thậm chí còn cho rằng, nếu Schengen bị khai tử, thì thị trường chung cũng tới hồi kết.

Hiện việc tái kiểm soát biên giới mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra hộ chiều, song nếu không có các biện pháp dài hạn thì sẽ khó có thể dự đoán được những tác động về kinh tế và chính trị mà EU sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố ngày càng nhiều như hiện nay thì biện pháp này vẫn là cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư, ngày hôm qua, 30/1, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, số người di cư thiệt mạng trong vụ lật thuyền trên biển Aegean đã tăng lên 39 người, trong đó có nhiều trẻ em. Được biết, những người di cư trên chiếc thuyền này chủ yếu đến từ Syria, Myanmar và Afghanistan. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm xác minh số người có mặt trên chiếc thuyền bị lật để thống được số người mất tích.


 

 

BT
Thăm dò khán giả