Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 2, 30/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các cường quốc nỗ lực ngoại giao về khủng hoảng Ukraine

(ANTV) - Theo AFP, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ cùng ông thực hiện một cuộc điện đàm nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 30/6.

Các nhà lãnh đạo đã điện đàm qua điện thoại với Ukraine.

Theo ông Poroshenko, nỗ lực ngoại giao mới qua điện thoại này được nhất trí khi các nhà lãnh đạo 4 nước điện đàm hơn 2 tiếng đồng hồ trong ngày 29/6. Vòng điện đàm mới này được lên kế hoạch chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời của Kiev với lực lượng nổi dậy thân Kremlin hết hạn. 

Theo Điện Elysee, trong cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đã thảo luận “tầm quan trọng của việc đạt được những tiến bộ cụ thể về tình hình an ninh trên thực địa, kéo dài lệnh ngừng bắn và triển khai kế hoạch hòa bình” mà Ukraine đưa ra.

Trước đó, ngày 29/6, hàng trăm binh sỹ và các nhà hoạt động Ukraine đã tập trung bên ngoài Phủ Tổng thống ở thủ đô Kiev để kêu gọi chấm dứt lệnh ngừng bắn tại miền Đông nước này.

Sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần kết thúc hôm 27/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn này đến hết ngày 30/6 trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa các binh sỹ chính phủ và phiến quân ly khai đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. 

Các binh sỹ thuộc tiểu đoàn Donbass đã hối thúc ông Poroshenko cho phép họ tiếp tục chiến đấu một khi lệnh ngừng bắn hết hạn.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đặt thời hạn chót vào ngày 30/6 để Nga và các phần tử ly khai thực hiện một loạt bước đi nhằm giảm bớt bạo lực.Nếu không, EU cảnh báo khối này sẵn sàng áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

BT
Thăm dò khán giả