Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các cường quốc muốn Anh ở lại EU

(ANTV) - Vấn đề nước Anh ra đi hay ở lại EU đang nóng trở lại trong những ngày gần đây, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có chuyến thăm tới xứ sở sương mù nhằm khẳng định sự ủng hộ của Washington với việc Anh tiếp tục là một thành viên của Liên minh châu Âu trước khi Luân Đôn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới về quy chế thành viên của nước này trong EU.

Truyền thông Anh nhận định chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Mỹ Obama là thẳng thắn và cởi mở với vai trò là "một người bạn”, một đối tác tin cậy nhưng cũng là một sự can thiệp hiếm gặp.

Nếu London rời bỏ EU sẽ gây ảnh hưởng sâu rộng tới dòng chảy thương mại và các mối quan hệ kinh tế. Đặc biệt khi Anh có mối quan hệ tài chính khá chặt chẽ với Mỹ. Xứ sở sương mù là đối tác nhận đầu tư lớn nhất của Mỹ với 27% các dự án tại châu Âu.  Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt hơn 200 tỷ USD vào năm 2015.

Đối với Mỹ, kịch bản nước Anh rời Liên minh châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tới “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước, cũng như đối với sự ổn định của Liên minh châu Âu.

Ông Jacob J.Lew – Bộ trưởng tài chính Mỹ cho biết “Nếu London rời khỏi EU sẽ ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế của Anh, của châu Âu cũng như toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới hiện đại khi mọi bất ổn địa chính trị đều có thể tác động tới tình hình kinh tế.”

Giới quan sát nhận định một EU đoàn kết và vững mạnh có lợi cho Mỹ trong bối cảnh hiện nay. Bởi lẽ, Washington có thể xử lý mọi chuyện với EU một cách dễ dàng hơn là với từng nước thành viên, cũng như có thể chia sẻ gánh nặng về tài chính và trách nhiệm chính trị trong việc giải quyết những vấn đề lớn của châu lục và thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố “Châu Âu sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nếu như  khu vực này vẫn đoàn kết và cùng xây dựng phản ứng chung với các thách thức về an ninh, chính trị hay kinh tế. Do đó, Mỹ có nhiều lợi ích trong việc giữ chân một Vương quốc Anh thịnh vượng trong một EU giàu mạnh.”

Tại London, ông Obama kêu gọi người dân Anh hãy giữ lấy những giá trị của EU, đặc biệt là giá trị về hòa bình mà EU đã xây dựng kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Điều này đã bị lu mờ bởi làn sóng thiên di Brexit.

Tổng thống Obama cũng cho rằng tư cách thành viên EU của Anh "mang lại cho chúng ta sự tự tin lớn hơn nhiều về sức mạnh của Liên minh xuyên Đại Tây Dương".

Ông Obama cũng khẳng định, việc ở lại EU không khiến tầm ảnh hưởng của nước Anh bị hạn chế, mà trái lại, sẽ được nhân lên gấp bội. Một châu Âu mạnh không đe dọa vai trò lãnh đạo toàn cầu của nước Anh, mà củng cố vị thế này. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh quyết định cuối cùng thuộc về các cử tri Anh, tuy nhiên ông ủng hộ một nước Anh mạnh mẽ đứng trong một châu Âu mạnh mẽ./.

Các cường quốc muốn Anh ở lại EU

Người dân châu Âu nghĩ gì về tương lai của nước Anh? Ở lại hay tách khỏi EU? Nhật báo Le Figaro (Pháp) vừa hoàn thành cuộc thăm dò vào giữa tháng 4-2016, với hơn 5.731 người tại 5 nước châu Âu là Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan và Anh cho thấy đa phần người dân ở các quốc gia này ủng hộ việc nước Anh ở lại EU.

Kết quả khảo sát mới đây cho thấy với 78% người Đức, 67% người Tây Ban Nha, 59% người Pháp và 54% người Ba Lan ủng hộ việc nước Anh ở lại EU. Đối với bản thân người dân Anh, các ý kiến lại đa chiều: 38% đồng tình, 34% phản đối và 28% không có ý kiến. Trong khi đó, theo cuộc thăm dò dư luận mới đây của ORB được đăng trên tờ The Telegraph hôm 19-4, tỷ lệ người ủng hộ nước Anh ra khỏi EU là 41%, trong khi 53% người được hỏi mong muốn nước này ở lại.

Nhấn mạnh tới sự thiệt hại và tác động tiêu cực từ cả hai phía, các nhà phân tích cho rằng, “Brexit” đồng nghĩa với những rào cản ngăn nước Anh đến với một thị trường 500 triệu người tiêu dùng là EU. Chính phủ Anh sẽ mất khoảng 36 tỷ bảng tiền thuế ròng nếu nước này rời khỏi EU và phải thương lượng lại hiệp định thương mại tự do với liên minh này.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh G.Osborne, EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của nước Anh và cảnh báo các gia đình Anh sẽ phải trả một "cái giá đắt đỏ" và sẽ nghèo hơn nếu Anh rời EU.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Tài chính Anh, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Ph.Gan-hâu (Francois Villeroy de Galhau) ngày 18/4 cho rằng nước Anh nên ở lại EU.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong báo cáo mới nhất về "Triển vọng kinh tế thế giới", đánh giá "Brexit" sẽ làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại đã được xác lập và gây ra "những thách thức lớn" cho cả Anh và phần còn lại của châu Âu.

Bên cạnh những hậu quả về kinh tế, Tổng thống Pháp Francoise Hollande mới đây cũng lên tiếng cảnh báo về những hậu quả trực tiếp từ cuộc khủng hoảng di cư và các vấn đề an ninh nếu Anh ra đi.

Sự thiệt-hơn đã được phân tích, chính phủ và người dân Anh chắc sẽ có những tính toán sao cho “vẹn cả đôi đường”./.

 

BT
Thăm dò khán giả